Hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan tới trí thông minh?

Thứ Bảy, 01 Tháng Bảy 20233:00 SA(Xem: 680)
Hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan tới trí thông minh?

Hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan tới trí thông minh?


Nghiên cứu về tác động của hệ vi khuẩn đường ruột đối với não bộ và với trí thông minh đang là một khảo hướng quan trọng ở nhiều trường đại học trên thế giới.

Hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan tới trí thông minh? - Ảnh 1.

Vi khuẩn Oxalobacter trong ruột bị xem khiến trí thông minh thấp - Ảnh: IPNA

Theo công bố của tạp chí NewScientist, GS Tie Lin Yang tại Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) và các đồng nghiệp đã phân tích tác động nhân quả tiềm tàng của hai nhóm vi khuẩn đường ruột - Fusicatenibacter và Oxalobacter - để tìm hiểu liệu chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh hay không.

260.000 người được nghiên cứu bộ gene

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu hệ vi sinh vật và bộ gene được thu thập trước đó từ hơn 18.000 người.

Nhóm nghiên cứu đã xác định chính xác 10 biến thể di truyền trước đây có liên quan đến số lượng vi khuẩn Oxalobacter trong ruột của con người và 14 biến thể di truyền liên quan đến Fusicatenibacter.

Ngoài ra, nhóm cũng phân tích điểm kiểm tra ngôn ngữ và toán học, cũng như dữ liệu bộ gene của một nhóm riêng biệt gồm hơn 260.000 người.

Kết quả, họ phát hiện ở những người có hệ đường ruột chứa nhiều vi khuẩn Oxalobacter sẽ có điểm kiểm tra thấp. Trong khi những người có nhiều vi khuẩn Fusicatenibacter có điểm số cao hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ẩn số để khẳng định mức độ điểm kiểm tra này phản ánh trí thông minh của một ai đó.

Bà Kaitlin Wade tại Đại học Bristol (Anh) giải thích: “Các bài kiểm tra bằng ngôn ngữ và toán học là một đại diện khá tốt cho trí thông minh. Nhưng thông minh là một đặc điểm phức tạp và đa yếu tố nên không thể gói gọn trong một hoặc hai thước đo”.

Hệ vi khuẩn đường ruột có liên quan tới trí thông minh? - Ảnh 2.

Vi khuẩn Fusicatenibacter được xem giúp trí thông minh cao - Ảnh: LONGEVITY.TECHNOLOGY

Vì vậy, thay vì chỉ đơn giản xem xét tương quan của hệ vi khuẩn đường ruột với trí thông minh, các nhà nghiên cứu ở Tây An đã xác định hơn 150 biến thể di truyền có liên quan đến các kỹ năng ngôn ngữ và toán học.

Sau đó, họ tìm kiếm mối liên hệ giữa các biến thể này và số lượng của hai loại vi khuẩn, điều này minh họa rõ hơn khả năng vi khuẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh.

Trong trường hợp của vi khuẩn Fusicatenibacter, các nhà nghiên cứu cũng liên kết mức độ vi khuẩn cao hơn với thể tích não lớn hơn, điều này có liên quan đến trí thông minh.

Nhưng làm thế nào vi khuẩn Oxalobacter có thể làm giảm điểm kiểm tra lại chưa được biểu thị rõ ràng.

Để thông minh hơn, có thể thay đổi vi khuẩn đường ruột?

Cũng theo TS Wade nói: “Chúng ta có dữ liệu rất hạn chế về mối liên hệ giữa di truyền học và hệ vi sinh vật, nên nhiều nghiên cứu về hệ vi sinh vật sử dụng loại phân tích này đang dùng một lát cắt còn khá đơn giản để xác định tập hợp các biến thể di truyền đó".

Bà nhấn mạnh thêm: Cần mở rộng thêm đối tượng nghiên cứu ở nhiều châu lục để xem những phát hiện này có áp dụng cho các quần thể khác hay không.

Trước câu hỏi liệu một ngày nào người ta có thể nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và toán học bằng cách thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột của họ? Bà Wade cho biết: “Vẫn còn quá sớm để nói bạn có thể sử dụng một số loại vi khuẩn như một chất bổ sung để tác động đến trí thông minh".

Nhìn rộng hơn, BS Anthony L. Komaroff, tổng biên tập tạp chí Harvard Health của Đại học Harvard, viết: "Trong khi ý tưởng này còn lâu mới được chứng minh, có thể hệ vi khuẩn đường ruột trong cơ thể chúng ta còn ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, trầm cảm, thoái hóa thần kinh và sa sút trí tuệ Alzheimer. Kể cả các loại hành vi như khả năng học hỏi, thái độ, sự đồng cảm…

Tuy nhiên, có thể khẳng định các vi khuẩn tồn tại trong cơ thể không chỉ là những kẻ ăn bám".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn