Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng không còn tồn tại?

Thứ Bảy, 31 Tháng Ba 20181:04 CH(Xem: 5287)
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng không còn tồn tại?

Mặt trăng là một mảng thiên thạch vỡ ra từ chính hành tinh của chúng ta. Nó xảy ra khi trái đất mới chỉ là đứa trẻ 30 triệu tuổi, trên mình đầy dung nham. Sau một vụ va chạm lớn, một phần vỏ trái đất vỡ ra và bay vào vũ trụ. Mảnh vỡ kết hợp với dung nham tạo thành mặt trăng. Và hàng tỷ năm về trước, mặt trăng đã ngừng hoạt động địa chất.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng không còn tồn tại? - Ảnh 1.

Nhưng như vậy không có nghĩa là nó chẳng có ý nghĩa gì đối với chúng ta và trái đất. Hãy tưởng tượng mặt trăng là một ông hàng xóm tốt bụng và ít nói. Và điều gì sẽ xảy ra nếu ông hàng xóm này chuyển nhà đến ở gần một hành tinh khác?

Điều rõ ràng nhất mà ai cũng nghĩ đến đó là sự thay đổi thủy triều. Nếu không có mặt trăng, sóng biển sẽ cao gấp 3 lần so với bây giờ, và thay vì bị ảnh hưởng bởi mặt trăng thì biển sẽ bị ảnh hưởng bởi mặt trời. 

Nhưng rõ ràng, tác động của mặt trời không thể giống như mặt trăng. Với lực hút của mình, mặt trăng còn tạo các vùng nước dâng cao xung quanh trung tâm trái đất, hay nói cách khác, mực nước ở 2 cực sẽ thấp hơn mực nước ở gần đường xích đạo. Nếu không có mặt trăng, mức nước đại dương sẽ nhanh chóng dồn ra hai cực.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng không còn tồn tại? - Ảnh 2.

Mặt trăng còn làm giảm tốc độ tự quay trên trục của trái đất. Thực tế, mặt trăng làm thời gian của chúng ta chậm lại mỗi ngày. Và nếu không có mặt trăng, một ngày sẽ chỉ có 6 tiếng đồng hồ. 

Điều này sẽ dẫn đến một cơ số các hậu quả khác: mưa bão, lũ lụt, thiên tai, và ảnh hưởng tới sự sống của tất cả các loài sinh vật trên trái đất. Với 6 tiếng đồng hồ, thời gian ngày đêm thay đổi, cùng với đó là sự biến đổi hoàn toàn của thảm thực vật. Số phận của các loài động vật cũng là một câu hỏi lớn trong sự thay đổi này.

Kéo theo đó, trục trái đất sẽ thay đổi. Nhờ lực hút mặt trăng mà trục của trái đất nghiêng 23 độ không đổi, tạo nên các mùa và môi trường tương thích với các loài sinh vật. Nếu mặt trăng biến mất, trục trái đất có thể thay đổi từ thẳng đứng thành nằm ngang. 

Với trục quay có độ nghiêng sấp sỉ 0, thời gian ta nhìn thấy mặt trời sẽ bị rút ngắn. Ví dụ như sao Thiên Vương, trục nghiêng 97 độ, chúng ta sẽ sống với ánh sáng mặt trời trong 42 năm liên tục, nối tiếp bởi 42 năm sống trong bóng tối. 

Chưa nói đến mặt trời, màn đêm sẽ trở thành một màu đen đơn điệu nếu không có ánh sáng mặt trăng.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trăng không còn tồn tại? - Ảnh 3.

Mặt trăng đóng vai trò giữ trái đất của chúng ta ở tốc độ quay, độ nghiêng trục, và mực nước hợp lý. Nhưng hãy nhớ rằng, mặt trăng không chỉ là một hòn đá đơn điệu. Đã có bao nhiêu câu chuyện cổ tích, bao nhiêu lối ẩn dụ, bao nhiêu ý nghĩa và những tác phẩm nghệ thuật xuất phát và lấy nguồn cảm hứng từ quả cầu phát sáng huyền bí ấy?

Tham khảo: Howstuffworks

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn