Apple âm thầm rời bỏ Samsung

Thứ Hai, 12 Tháng Sáu 20237:00 SA(Xem: 677)
Apple âm thầm rời bỏ Samsung

Apple đã âm thầm chi hàng tỷ USD để phát triển công nghệ màn hình mới, nhằm giảm phụ thuộc vào đối thủ Samsung.

1

Apple muốn tự kiểm soát nguồn cung màn hình - một thành phần quan trọng cho sản phẩm của mình. Ảnh: Bloomberg.

Theo Nikkei Asia, Apple đang sản xuất hàng loạt màn hình thế hệ mới nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Samsung. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ muốn tự kiểm soát nguồn cung của một thành phần quan trọng cho sản phẩm của mình.

Động thái này của Apple hoàn toàn trái ngược với cách làm thông thường. Trước đây, hãng chỉ cung cấp thông số kỹ thuật của màn hình và để công việc sản xuất cho các nhà sản xuất màn hình.

Màn hình thế hệ tiếp theo

Trong thập kỷ qua, Apple đã đổ tiền vào phát triển màn hình micro-LED. Theo nguồn tin của Nikkei Asia, khi tiến hành sản xuất, hãng dự định thực hiện bước "chuyển giao hàng loạt" quan trọng của quy trình.

Màn hình micro-LED tiết kiệm pin và có thể làm mỏng hơn màn hình OLED - công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Chúng cũng cung cấp hiệu suất sáng ngoài trời tốt hơn, và dùng được trên các bề mặt cong hoặc gập.

Để chuyển giao hàng loạt, Apple sẽ phải chuyển ít nhất hàng chục nghìn chip micro-LED siêu nhỏ lên tấm nền. Quá trình này có thể được thực hiện tại những cơ sở nghiên cứu và phát triển (R&D) bí mật của Apple ở phía bắc Đài Loan.

Màn hình là một trong những thành phần đắt nhất trong mọi thiết bị của Apple. Kể từ khi gã khổng lồ Mỹ lần đầu tiên giới thiệu màn hình OLED trên iPhone hồi năm 2017, hãng ngày càng phụ thuộc vào Samsung Display.

Để giảm phụ thuộc và giành được lợi thế thương lượng, Apple đã tiếp cận các nhà cung cấp khác như LG Display và BOE Technology (Trung Quốc). Nhưng theo nguồn tin của Nikkei Asia, họ vẫn thua xa gã khổng lồ Hàn Quốc về công nghệ và sự ổn định trong chất lượng.

"Apple đã chi ít nhất 1 tỷ USD cho R&D và các sản phẩm mẫu áp dụng công nghệ micro-LED trong gần 10 năm qua”, Nikkei Asia dẫn lời một nguồn tin.

"Họ muốn đảm bảo quyền kiểm soát đối với các công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo cho những sản phẩm của mình trong tương lai", người này nói thêm.

Ván cược tốn kém

Chip micro-LED nhỏ hơn ít nhất 100 lần so với các thành phần được sử dụng trong những sản phẩm chiếu sáng LED. Trong một phương pháp sản xuất, người ta chế tạo chúng trực tiếp trên các tấm wafer.

Đối với dự án này, Apple đang hợp tác với các nhà cung cấp như ams-Osram (các thành phần micro-LED), LG Display (tấm nền) và Taiwan Semiconductor Manufacturing (tấm wafer 12 inch).

Ngoài việc thiết kế các mạch tích hợp trình điều khiển cho màn hình micro-LED, Apple thậm chí còn tự thiết kế một số thiết bị sản xuất nhằm kiểm soát tốt hơn quá trình truyền khối.

Họ muốn đảm bảo quyền kiểm soát đối với các công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo cho những sản phẩm của mình trong tương lai

Nguồn tin của Nikkei Asia

Điều này cho thấy Apple quyết tâm như thế nào để giành quyền kiểm soát đối với các công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo về tay mình.

Một số nguồn tin cho biết Apple có các nhóm R&D về màn hình ở Mỹ, Đài Loan và Nhật Bản. Đội ngũ tại Đài Loan sử dụng hơn 1.000 nhân sự. Chính phủ Đài Loan cũng đã thông qua đơn xin mở rộng cơ sở R&D của hãng hồi năm 2020.

Công nghệ micro-LED của Apple vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm. Công ty có kế hoạch giới thiệu công nghệ màn hình này trên Apple Watch trước, với mục tiêu đưa vào sử dụng trong năm 2025.

Nhưng một nguồn tin của Nikkei Asia cho biết Apple vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc sản xuất hàng loạt.

"Mục tiêu cuối cùng của Apple là giới thiệu các công nghệ trên iPhone, vốn là nguồn doanh thu chính với sản lượng lớn hơn nhiều", một trong những nguồn tin tiết lộ.

"Apple đã đầu tư vào công nghệ micro-LED trong nhiều năm. Dựa trên những động thái trước đây, họ thường triển khai một công nghệ mới trên nhiều sản phẩm", ông Eric Chiou - một chuyên gia phân tích màn hình lâu năm tại hãng nghiên cứu TrendForce - bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn