SpaceX sẽ làm gì sau khi tàu Starship phát nổ?

Thứ Tư, 07 Tháng Sáu 20235:00 CH(Xem: 1160)
SpaceX sẽ làm gì sau khi tàu Starship phát nổ?

MỹCác kỹ sư của SpaceX sẽ cần sửa chữa cơ sở phóng Starbase đồng thời chuẩn bị hệ thống phương tiện Starship mới cho chuyến bay thử lần hai.

Starship bay trên bầu trời Texas hôm 20/4. Ảnh: SpaceX

Starship bay trên bầu trời Texas hôm 20/4. Ảnh: SpaceX

Tên lửa Starship phóng lần đầu tiên vào ngày 20/4 từ cơ sở Starbase của SpaceX ở Nam Texas. Mục tiêu của công ty là đưa tầng trên của Starship vào không gian, sau đó hạ cánh xuống biển Thái Bình Dương gần Hawaii. Nhưng Starship gặp một số trục trặc vài phút sau khi cất cánh và SpaceX đặt lệnh phá hủy phương tiện cao 120 m ở phía trên vịnh Mexico, theo Space.

Tuy nhiên, SpaceX nhấn mạnh Starship đã đạt nhiều cột mốc trong chuyến bay thử. Ví dụ, phương tiện bay tương đối cao, tối đa 39 km phía trên mặt đất. Nó cũng vượt qua Max-Q, điểm mốc mà tại đó áp lực đối với tên lửa là cao nhất. Elon Musk, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành SpaceX, gửi lời chúc mừng đội ngũ nhân viên sau buổi phóng thử nghiệm của SpaceX và cho biết lần thử tiếp theo sẽ diễn ra trong vài tháng tới. Chia sẻ của Musk thể hiện chiến lược đưa SpaceX thành công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ hiện nay. Đó là chế tạo, thử nghiệm và lặp lại nhanh chóng, học hỏi từ những thất bại trong suốt quá trình.

Tuy nhiên, khung thời gian của Musk dường như khá lạc quan bởi lần bay thử này gây thiệt hại lớn đối với giá phóng tàu lên quỹ đạo và một số cơ sở hạ tầng hỗ trợ. SpaceX vẫn chưa công bố những bức ảnh sau sự kiện của bệ phóng tàu Starship, nhưng các nguồn tin đáng tin cậy chỉ ra thiệt hại do 33 động cơ Raptor ở tầng đầu tiên của Starship rất lớn.

Theo Spaceflight Now, buổi phóng tạo ra miệng hố lớn trên mặt bê tông dưới giá phóng tàu. Phần giá phóng tàu lên quỹ đạo cũng hư hỏng nặng nề. Theo nhiếp ảnh gia Max Evans của trang NASASpaceflight.com, rất khó tưởng tượng khu vực này có thể tái sử dụng trong vòng 12 tháng. Kỹ sư và thương nhân Jonathan Goff, nhà đồng sáng lập Masten Space Systems và Altius Space Systems, cũng cho rằng cần ít nhất 7 – 9 tháng nữa để Starship thực hiện chuyến bay tiếp theo. Tuy nhiên, trong chia sẻ hôm 22/4, Musk nói SpaceX có thể sẵn sàng phóng trong 1 – 2 tháng tới.

Tỷ phú người Mỹ cho biết công ty bắt đầu xây tấm chắn thép khổng lồ làm mát bằng nước bên dưới giá phóng cách đây 3 tháng. Tấm chắn này không kịp dùng cho buổi phóng, nhưng SpaceX vẫn tiếp tục tiến hành nhiệm vụ vì tính toán lớp bê tông bên dưới bệ phóng Starbase chịu được quá trình cất cánh. Nhưng tính toán này không đúng. Tấm chắn thép sẽ được lắp đặt trước chuyến bay thử thứ hai của Starship.

Đội phụ trách dự án Starship của SpaceX sẽ rất bận rộn trong những tuần tới. Ngoài sửa chữa cơ sở Starbase và lắp tấm chắn, họ sẽ cần phân tích dữ liệu từ chuyến bay đầu tiên, rút ra bài học cho tàu Starship tương lai và chuẩn bị để phương tiện tiếp theo sẵn sàng bay.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo