Giải thích hiện tượng sống lại quá khứ

Thứ Tư, 07 Tháng Sáu 20233:00 SA(Xem: 1421)
Giải thích hiện tượng sống lại quá khứ

Không ít người trải nghiệm cảm giác lạ lùng như mình đang sống lại giây phút nào đó trong quá khứ. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là Déjà vu.

Theo Science Daily, "Déjà vu" là cụm từ tiếng Pháp mang nghĩa "đã nhìn thấy". Déjà vu là một cảm giác khó hiểu, bí ẩn về những sự kiện hay hình ảnh mà chúng ta cho rằng từng trải qua hay nhìn thấy trước đây. Ví dụ, một người bước chân vào ngôi nhà chưa bao giờ đặt chân đến, nhưng cảm thấy khung cảnh rất quen thuộc.

Một số người tin Déjà vu liên quan đến những trải nghiệm tâm linh hoặc đây là cái nhìn thoáng qua về cuộc sống trong kiếp trước. Khoảng 60-80% dân số thế giới từng trải qua cảm giác Déjà vu ít nhất một lần trong đời.

"Do những trải nghiệm về Déjà vu thường không rõ ràng, nên rất khó để nghiên cứu hiện tượng này trong phòng thí nghiệm", Michelle Hook, tiến sĩ tại Trung tâm khoa học sức khỏe thuộc Đại học Texas A&M, Mỹ, cho biết.

Khoảng 60 đến 80 phần trăm dân số thế giới từng trải qua cảm giác Déjà vu ít nhất một lần trong đời. Khoảng 60 đến 80 phần trăm dân số thế giới từng trải qua cảm giác Déjà vu ít nhất một lần trong đời. (Ảnh: Sergey Nivens/Fotolia).

Hiện tượng Déjà vu có thể liên quan chặt chẽ đến cách bộ não ghi nhớ. Trí nhớ dài hạn và các sự kiện được lưu trữ trong thùy thái dương. Vùng não này có vai trò quan trọng giúp chúng ta nhận biết sự vật, hiện tượng quen thuộc.

Đặc trưng của bệnh động kinh là sự hoạt động bất thường của các tế bào thần kinh, làm gián đoạn xung điện của não, gây co giật.

"Báo cáo lâm sàng cho thấy, một số bệnh nhân động kinh thùy thái dương trải qua cảm giác Déjà vu, trước khi lên cơn co giật", Hook cho biết.

Nhưng nguyên nhân khiến người khỏe mạnh bắt gặp Déjà vu là gì? Một số nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng này xảy ra khi bộ não gặp "trục trặc", khiến chúng ta nhầm lẫn sự kiện ở hiện tại với quá khứ. Trên thực tế, các xung điện bất thường tương tự bệnh động kinh có thể xuất hiện ở người khỏe mạnh. Ví dụ, hiện tượng hyponogogic jerk khiến cơ co giật ngoài ý muốn trong lúc ngủ.

Não chỉ cần một lượng nhỏ thông tin giác quan, chẳng hạn mùi quen thuộc, để hồi tưởng lại chi tiết về những sự kiện liên quan đến nó. Khi trải qua cảm giác Déjà vu, quá trình dẫn truyền thông tin giác quan tới hệ thống ghi nhớ của não vượt qua trí nhớ ngắn hạn, đạt đến trí nhớ dài hạn, tạo ra cảm giác từng trải qua trước đây.

Theo Hook, chúng ta vẫn còn nhiều thứ phải tìm hiểu về Déjà vu và cơ chế hoạt động của nó.

"Không có câu trả lời đơn giản cho cơ chế hoạt động của Déjà vu. Nhưng với những nghiên cứu sâu hơn trong tương lai, bí ẩn của hiện tượng này sẽ được khám phá", Hook nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ