Hàn Quốc tạo 'liên minh chip hàng đầu thế giới' với Mỹ

Thứ Sáu, 26 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 876)
Hàn Quốc tạo 'liên minh chip hàng đầu thế giới' với Mỹ

Hàn Quốc công bố kế hoạch thành lập 10 "đặc khu sáng tạo" cho ngành công nghệ cao, đồng thời bày tỏ mong muốn xây dựng một "liên minh chip hàng đầu thế giới" với Mỹ.

Hàn Quốc tạo liên minh chip hàng đầu thế giới với Mỹ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc thông báo kế hoạch thành lập 10 "đặc khu sáng tạo" cho ngành công nghệ cao - Ảnh: YONHAP

Kế hoạch được Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung Ho công bố trong cuộc họp liên chính phủ ngày 8-5.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ thành lập 10 khu vực công nghiệp đặc biệt vào năm 2027, tiên phong trong thúc đẩy việc làm và đầu tư vào các ngành công nghệ cao.

Mỗi khu vực sẽ được phân chia riêng cho từng ngành công nghệ cao, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), di động, công nghệ sinh học và các ngành công nghệ cao khác. 

Tại khu vực này, các doanh nghiệp sẽ hoạt động dưới quy tắc "cho phép tất cả", chỉ trừ các quy tắc bị cấm hoặc quy định rõ ràng.

Hàn Quốc cũng cho biết sẽ đưa các quy định để sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc hy vọng các doanh nghiệp ở "đặc khu sáng tạo" sẽ tập trung vào nghiên cứu và tung ra các sản phẩm mới, có sức thâm nhập thị trường nước ngoài.

Theo kế hoạch, trước mắt Hàn Quốc sẽ nâng cấp hai hoặc ba đặc khu phi quy định hiện có trong năm nay.

Hàn Quốc cho biết sẽ học hỏi khu công nghệ sinh học thành công ở Boston (Mỹ) để áp dụng tại "đặc khu sáng tạo" của nước này.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Choo cũng bày tỏ mong muốn tận dụng kết quả từ chuyến thăm Mỹ gần đây của Tổng thống Yoon Suk Yeol và xây dựng một liên minh mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực chip.

Trước đó, trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Washington, Tổng thống Yoon và người đồng cấp Joe Biden đã đồng ý thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực chất bán dẫn thế hệ mới và chuỗi cung ứng toàn cầu.

"Hàn Quốc sẽ tìm kiếm các dự án chung, cũng như một diễn đàn hợp tác giữa chính phủ và khu vực tư nhân, xây dựng nền tảng cho liên minh chip hàng đầu thế giới", Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc nói.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn