Isaac Newton phát minh ra lỗ mèo chui thế nào?

Thứ Hai, 01 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 1011)
Isaac Newton phát minh ra lỗ mèo chui thế nào?

Là một người luôn quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh, Isaac Newton thích sử dụng trí tuệ lỗi lạc của mình để giải quyết những vấn đề dù là rất nhỏ.

Sinh ra là con trai của một người nông dân ít học, Newton kết thúc cuộc đời là một nhà thông thái, một bậc thầy nổi tiếng về thiên văn học, hóa học, toán học, vật lý học.

Lỗ mèo chui ngày nay là sản phẩm từ một phát minh thiên tài của Newton.
Lỗ mèo chui ngày nay là sản phẩm từ một phát minh thiên tài của Newton. (Ảnh: Getty).

Chính sự tò mò với những điều diễn ra xung quanh đã giúp ông giải quyết từ những vấn đề nhỏ như mèo đi tiểu trên thảm, hay vĩ đại hơn là mục đích cuối cùng của loài người trong vũ trụ.

Là một người chưa từng kết hôn, và cũng ít kết giao với bạn bè, Newton luôn dành tình cảm đặc biệt với chó, mèo. Một số nhà sử học đương đại cho rằng ông là một người yêu động vật, và từng nuôi nhiều thú cưng trong suốt cuộc đời.

Thế nhưng việc nuôi động vật trong lúc tập trung nghiên cứu khoa học lại là một vấn đề nan giải.

Chuyện kể rằng tại Đại học Cambridge, các thí nghiệm của Newton đã liên tục bị gián đoạn do lũ mèo của ông không ngừng cào vào cửa văn phòng. Newton khi ấy vô cùng bực mình, nhưng ông lại không muốn di chuyển lũ mèo sang một khu vực khác.

Rốt cuộc, ông nhờ một người thợ mộc khoét 2 lỗ trên cửa, với một lỗ lớn dành cho mèo mẹ, và một lỗ nhỏ. Điều thú vị là Newton lúc ấy đã không hề nhận ra rằng con mèo con cũng sẽ chui qua lỗ lớn cùng với mẹ của nó, chứ không hề bận tâm đến cái lỗ nhỏ.

Dẫu vậy, lỗ mèo chui với thiết kế tương tự vẫn phổ biến cho đến tận ngày nay, và được biết đến như một phát minh thú vị của thiên tài người Anh.

Cũng có câu chuyện kể rằng con mèo của Newton đã liên tục phá hỏng các thí nghiệm cảm quang của ông khi nó mở cửa và để ánh sáng lọt vào.

Nhà phát minh người Anh quyết định khoét một lỗ trên cửa, và phủ một tấm vải lên đó. Sau này ông thay tấm vải bằng một tấm gỗ nhỏ, và chú mèo dường như rất thoải mái với chiếc cửa này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge