Isaac Newton phát minh ra lỗ mèo chui thế nào?

Thứ Hai, 01 Tháng Năm 20233:00 CH(Xem: 811)
Isaac Newton phát minh ra lỗ mèo chui thế nào?

Là một người luôn quan tâm đến mọi thứ diễn ra xung quanh, Isaac Newton thích sử dụng trí tuệ lỗi lạc của mình để giải quyết những vấn đề dù là rất nhỏ.

Sinh ra là con trai của một người nông dân ít học, Newton kết thúc cuộc đời là một nhà thông thái, một bậc thầy nổi tiếng về thiên văn học, hóa học, toán học, vật lý học.

Lỗ mèo chui ngày nay là sản phẩm từ một phát minh thiên tài của Newton.
Lỗ mèo chui ngày nay là sản phẩm từ một phát minh thiên tài của Newton. (Ảnh: Getty).

Chính sự tò mò với những điều diễn ra xung quanh đã giúp ông giải quyết từ những vấn đề nhỏ như mèo đi tiểu trên thảm, hay vĩ đại hơn là mục đích cuối cùng của loài người trong vũ trụ.

Là một người chưa từng kết hôn, và cũng ít kết giao với bạn bè, Newton luôn dành tình cảm đặc biệt với chó, mèo. Một số nhà sử học đương đại cho rằng ông là một người yêu động vật, và từng nuôi nhiều thú cưng trong suốt cuộc đời.

Thế nhưng việc nuôi động vật trong lúc tập trung nghiên cứu khoa học lại là một vấn đề nan giải.

Chuyện kể rằng tại Đại học Cambridge, các thí nghiệm của Newton đã liên tục bị gián đoạn do lũ mèo của ông không ngừng cào vào cửa văn phòng. Newton khi ấy vô cùng bực mình, nhưng ông lại không muốn di chuyển lũ mèo sang một khu vực khác.

Rốt cuộc, ông nhờ một người thợ mộc khoét 2 lỗ trên cửa, với một lỗ lớn dành cho mèo mẹ, và một lỗ nhỏ. Điều thú vị là Newton lúc ấy đã không hề nhận ra rằng con mèo con cũng sẽ chui qua lỗ lớn cùng với mẹ của nó, chứ không hề bận tâm đến cái lỗ nhỏ.

Dẫu vậy, lỗ mèo chui với thiết kế tương tự vẫn phổ biến cho đến tận ngày nay, và được biết đến như một phát minh thú vị của thiên tài người Anh.

Cũng có câu chuyện kể rằng con mèo của Newton đã liên tục phá hỏng các thí nghiệm cảm quang của ông khi nó mở cửa và để ánh sáng lọt vào.

Nhà phát minh người Anh quyết định khoét một lỗ trên cửa, và phủ một tấm vải lên đó. Sau này ông thay tấm vải bằng một tấm gỗ nhỏ, và chú mèo dường như rất thoải mái với chiếc cửa này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng