Cánh tay robot dịch lời nói sang ngôn ngữ ký hiệu

Thứ Năm, 29 Tháng Ba 201810:00 CH(Xem: 2956)
Cánh tay robot dịch lời nói sang ngôn ngữ ký hiệu

Cánh tay robot ASLAN được chế tạo bằng công nghệ in 3D với chi phí thấp có thể giúp người khiếm thính giao tiếp dễ dàng.

Nhóm sinh viên tại Đại học Antwerp, Bỉ, chế tạo một cánh tay robot với khả năng dịch lời nói thành ngôn ngữ ký hiệu, giúp người khiếm thính giao tiếp dễ dàng hơn, Mirror hôm 19/3 đưa tin. Cánh tay robot mang tên ASLAN, có thể được in 3D từ 25 mảnh nhựa nên chi phí sản xuất chỉ khoảng 560 USD.

ASLAN hoạt động bằng cách nhận thông tin từ một mạng lưới kỹ thuật số, sau đó kiểm tra những ngôn ngữ ký hiệu cập nhật trên khắp thế giới.

Cánh tay robot
Cánh tay robot mang tên ASLAN, có thể được in 3D từ 25 mảnh nhựa nên chi phí sản xuất chỉ khoảng 560 USD.

"Điều này sẽ giúp thay đổi cuộc sống của những người không thể nghe được âm thanh. Chúng tôi thấy trong thực tế, có một khoảng trống và rào cản giữa cộng đồng khiếm thính với thế giới bên ngoài. ASLAN có thể hạ thấp rào cản đó", Erwin Smet, người phụ trách nhóm sinh viên chế tạo ASLAN, chia sẻ.

Không phải lúc nào người khiếm thính cũng được người dịch ngôn ngữ ký hiệu hỗ trợ. Tuy nhiên, họ có thể thường xuyên mang theo ASLAN đến lớp học hay những nơi khác. Cánh tay này còn có chi phí thấp và dễ dàng chế tạo ở bất cứ đâu bằng máy in 3D, Smet nhận xét.

"Chúng tôi bắt đầu từ vài năm trước với suy nghĩ giúp những học sinh không thể nghe được trong việc giao tiếp thường ngày. Thiết bị này cần đáng tin cậy, ít tốn kém và cho bạn cơ hội lập trình nó với những ngôn ngữ khác nhau. Chúng tôi bắt đầu với những bước nhỏ, từ bàn tay, cổ tay rồi đến khuỷu tay", Smet cho biết.

Nhóm nghiên cứu tìm hiểu cách khiến cánh tay robot cử động như tay người. Họ không cần trang bị cho ASLAN đủ mọi khớp nối trên tay nên chỉ làm tổng cộng 16 khớp. Smet dự kiến ASLAN có thể giúp đỡ cộng đồng người khiếm thính trong 5 năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Cuộc cách mạng công nghệ đem lại những lợi ích to lớn, nhưng cũng là thách thức không nhỏ đối với nguồn lao động trong tương lai
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Chiếc ấn ngọc được chạm khắc tinh xảo đến mức một số chi tiết chỉ có thể nhìn rõ dưới ống kính máy ảnh cực nhạy.
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Khi chính thức khai trương vào năm tới, nhà máy sản xuất năng lượng sạch từ chất thải sẽ xử lý 400.000 tấn chất
Chủ Nhật, 12 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Giáo sư Stephen Hawking cảnh báo nhân loại có thể bị tiêu diệt khi Trái đất biến thành một quả cầu lửa khổng lồ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Nếu ai đã từng tới Mỹ và có cơ hội tới thăm các nghĩa trang tại đây đều thấy có 1 sự đặc biệt đó là sự xuất hiện của các đồng xu trên các bia mộ
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Tại sao con người ở những vùng khác nhau lại có màu da khác nhau? Nguyên nhân tạo nên sự khác biệt này là gì nhỉ?
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Nước mắt là một phần không thể thiếu với cơ thể mỗi người, đồng thời là một điểm nhấn trong bức tranh cảm xúc của loài người.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 201711:58 SA
sẽ gây ra cơn sóng thần lớn chưa từng thấy đủ sức quét sạch một số cường quốc châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ.
Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:30 SA
Nhà chức trách y tế thủ đô New Delhi Ấn Độ vừa đưa ra cảnh báo tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng khi nồng độ chất độc hại trong không khí...