NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 1273)
NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Một chiếc trực thăng robot mang tên Dragonfly sẽ trở thành bạn đồng hành của mặt trăng sao Thổ Titan, nơi NASA từng ví như một Trái đất thứ hai.

Theo SciTech Daily, Dragonfly (Chuồn Chuồn) đang được chuẩn bị của họ sẽ rời Trái đất vào năm 2027, dự kiến tới năm 2030 sẽ tiếp cận được phiên bản ngoài hành tinh của Trái đất - Titan.

Dragonfly có hình dạng như một chiếc trực thăng, là tàu vũ trụ dạng đổ bộ và cũng là một dạng robot có thể tự hoạt động một số chức năng. NASA tuyên bố rõ ràng: Nó sẽ là một tàu săn sự sống ngoài hành tinh, hoặc ít ra tìm ra các yếu tố tiền thân của sự sống đang được hình thành trên mặt trăng bí ẩn này.

"Chân dung" tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA
"Chân dung"
tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA - (Ảnh: NASA).

Điều này sẽ giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ chính những gì đã xảy ra trên Trái đất cổ đại, khiến sự sống có thể ra đời - một chuỗi phản ứng đầy hấp dẫn của cái gọi là hóa học tiền sinh học.

Thành phần hóa học phức tạp, giàu carbon, đại dương nước ngầm và các yếu tố hấp dẫn ngay trên bề mặt bao gồm cảnh quan có các đặc điểm giống Trái đất khiến Titan trở thành "miền đất hứa" của NASA từ lâu, bên cạnh các mặt trăng khác như Europa của sao Mộc hay Enceladus của sao Thổ.

Robot thám hiểm này của NASA sẽ mang theo một Máy quang phổ khối Dragonfly (DraMS), được thiết kế để làm cầu nối với các nhà khoa học Trái đất, giúp họ nghiên cứu từ xa bề mặt của Titan.

"Chúng tôi muốn biết liệu loại hóa học có thể quan trọng đối với các hệ thống tiền sinh hóa sơ khai trên Trái đất có đang diễn ra trên Titan hay không" - Tiến sĩ Melissa Trainer từ Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA cho biết.

DraMS sẽ quét các bề mặt trên Titan để tìm điều nó cần khám phá. Để mang DraMS đến nhiều điểm, tàu này sẽ khởi động cánh quạt và bay những chặng ngắn vài dặm, điều rất phù hợp với trọng lượng thấp và khí quyển dày đặc của Titan.

Các mẫu vật được thu thập sẽ được chiếu tia laser và đo đạc những thứ bị bốc hơi ngay trong "phòng thí nghiệm" mini của DraMS, rồi gửi về Trái đất.

DraMS và các công cụ chưa tiết lộ mà Dragonfly sẽ mang theo đang được thiết kế và chế tạo dưới sự lãnh đạo của Phfong thí nghiệm Vật lý ứng dụng John Hopkins ở Laurel, Maryland (Mỹ), nơi quản lý sứ mệnh Dragonfly của NASA.

Cơ quan vũ trụ Pháp (CNES) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng sẽ đồng hành cùng NASA và các đối tác Mỹ khác trong sứ mệnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao