NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 826)
NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Một chiếc trực thăng robot mang tên Dragonfly sẽ trở thành bạn đồng hành của mặt trăng sao Thổ Titan, nơi NASA từng ví như một Trái đất thứ hai.

Theo SciTech Daily, Dragonfly (Chuồn Chuồn) đang được chuẩn bị của họ sẽ rời Trái đất vào năm 2027, dự kiến tới năm 2030 sẽ tiếp cận được phiên bản ngoài hành tinh của Trái đất - Titan.

Dragonfly có hình dạng như một chiếc trực thăng, là tàu vũ trụ dạng đổ bộ và cũng là một dạng robot có thể tự hoạt động một số chức năng. NASA tuyên bố rõ ràng: Nó sẽ là một tàu săn sự sống ngoài hành tinh, hoặc ít ra tìm ra các yếu tố tiền thân của sự sống đang được hình thành trên mặt trăng bí ẩn này.

"Chân dung" tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA
"Chân dung"
tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA - (Ảnh: NASA).

Điều này sẽ giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ chính những gì đã xảy ra trên Trái đất cổ đại, khiến sự sống có thể ra đời - một chuỗi phản ứng đầy hấp dẫn của cái gọi là hóa học tiền sinh học.

Thành phần hóa học phức tạp, giàu carbon, đại dương nước ngầm và các yếu tố hấp dẫn ngay trên bề mặt bao gồm cảnh quan có các đặc điểm giống Trái đất khiến Titan trở thành "miền đất hứa" của NASA từ lâu, bên cạnh các mặt trăng khác như Europa của sao Mộc hay Enceladus của sao Thổ.

Robot thám hiểm này của NASA sẽ mang theo một Máy quang phổ khối Dragonfly (DraMS), được thiết kế để làm cầu nối với các nhà khoa học Trái đất, giúp họ nghiên cứu từ xa bề mặt của Titan.

"Chúng tôi muốn biết liệu loại hóa học có thể quan trọng đối với các hệ thống tiền sinh hóa sơ khai trên Trái đất có đang diễn ra trên Titan hay không" - Tiến sĩ Melissa Trainer từ Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA cho biết.

DraMS sẽ quét các bề mặt trên Titan để tìm điều nó cần khám phá. Để mang DraMS đến nhiều điểm, tàu này sẽ khởi động cánh quạt và bay những chặng ngắn vài dặm, điều rất phù hợp với trọng lượng thấp và khí quyển dày đặc của Titan.

Các mẫu vật được thu thập sẽ được chiếu tia laser và đo đạc những thứ bị bốc hơi ngay trong "phòng thí nghiệm" mini của DraMS, rồi gửi về Trái đất.

DraMS và các công cụ chưa tiết lộ mà Dragonfly sẽ mang theo đang được thiết kế và chế tạo dưới sự lãnh đạo của Phfong thí nghiệm Vật lý ứng dụng John Hopkins ở Laurel, Maryland (Mỹ), nơi quản lý sứ mệnh Dragonfly của NASA.

Cơ quan vũ trụ Pháp (CNES) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng sẽ đồng hành cùng NASA và các đối tác Mỹ khác trong sứ mệnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ