NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 20233:00 CH(Xem: 697)
NASA tiết lộ robot “Chuồn Chuồn” chuẩn bị đi săn sinh vật ngoài Trái đất NLĐ ~3 minutes

Một chiếc trực thăng robot mang tên Dragonfly sẽ trở thành bạn đồng hành của mặt trăng sao Thổ Titan, nơi NASA từng ví như một Trái đất thứ hai.

Theo SciTech Daily, Dragonfly (Chuồn Chuồn) đang được chuẩn bị của họ sẽ rời Trái đất vào năm 2027, dự kiến tới năm 2030 sẽ tiếp cận được phiên bản ngoài hành tinh của Trái đất - Titan.

Dragonfly có hình dạng như một chiếc trực thăng, là tàu vũ trụ dạng đổ bộ và cũng là một dạng robot có thể tự hoạt động một số chức năng. NASA tuyên bố rõ ràng: Nó sẽ là một tàu săn sự sống ngoài hành tinh, hoặc ít ra tìm ra các yếu tố tiền thân của sự sống đang được hình thành trên mặt trăng bí ẩn này.

"Chân dung" tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA
"Chân dung"
tàu Dragonfly, chiến binh săn sự sống ngoài Trái đất mới của NASA - (Ảnh: NASA).

Điều này sẽ giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ chính những gì đã xảy ra trên Trái đất cổ đại, khiến sự sống có thể ra đời - một chuỗi phản ứng đầy hấp dẫn của cái gọi là hóa học tiền sinh học.

Thành phần hóa học phức tạp, giàu carbon, đại dương nước ngầm và các yếu tố hấp dẫn ngay trên bề mặt bao gồm cảnh quan có các đặc điểm giống Trái đất khiến Titan trở thành "miền đất hứa" của NASA từ lâu, bên cạnh các mặt trăng khác như Europa của sao Mộc hay Enceladus của sao Thổ.

Robot thám hiểm này của NASA sẽ mang theo một Máy quang phổ khối Dragonfly (DraMS), được thiết kế để làm cầu nối với các nhà khoa học Trái đất, giúp họ nghiên cứu từ xa bề mặt của Titan.

"Chúng tôi muốn biết liệu loại hóa học có thể quan trọng đối với các hệ thống tiền sinh hóa sơ khai trên Trái đất có đang diễn ra trên Titan hay không" - Tiến sĩ Melissa Trainer từ Trung tâm Chuyến bay vũ trụ Goddard của NASA cho biết.

DraMS sẽ quét các bề mặt trên Titan để tìm điều nó cần khám phá. Để mang DraMS đến nhiều điểm, tàu này sẽ khởi động cánh quạt và bay những chặng ngắn vài dặm, điều rất phù hợp với trọng lượng thấp và khí quyển dày đặc của Titan.

Các mẫu vật được thu thập sẽ được chiếu tia laser và đo đạc những thứ bị bốc hơi ngay trong "phòng thí nghiệm" mini của DraMS, rồi gửi về Trái đất.

DraMS và các công cụ chưa tiết lộ mà Dragonfly sẽ mang theo đang được thiết kế và chế tạo dưới sự lãnh đạo của Phfong thí nghiệm Vật lý ứng dụng John Hopkins ở Laurel, Maryland (Mỹ), nơi quản lý sứ mệnh Dragonfly của NASA.

Cơ quan vũ trụ Pháp (CNES) và Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cũng sẽ đồng hành cùng NASA và các đối tác Mỹ khác trong sứ mệnh này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.