Công nghệ nhân bản giọng: Nên lo sợ là vừa

Thứ Ba, 28 Tháng Ba 20233:00 SA(Xem: 1060)
Công nghệ nhân bản giọng: Nên lo sợ là vừa

Công nghệ nhân bản giọng nói đã nổi lên như một công cụ đặc biệt nguy hiểm, khi những kẻ lừa đảo dùng nó để bắt chước giọng nói của những người mà nạn nhân biết và tin tưởng nhằm lừa họ chuyển tiền.

Công nghệ nhân bản giọng: Nên lo sợ là vừa - Ảnh 1.

Công nghệ nhân bản giọng nói dễ giúp kẻ lừa đảo mạo danh người khác - Ảnh: ISTOCK

Bà Marie Haynes, một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (Al), cho biết mọi người có thể sử dụng các công cụ như ChatGPT hay thậm chí Bing và Google để tạo ra giọng nói rất giống giọng nói và nhịp điệu nói của họ.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo này sẽ khiến mọi người khó phân biệt giọng nói của người thật và người ảo, theo Đài CTV của Canada.

Bà Haynes cảnh báo nhân bản giọng nói sẽ là công cụ mới cho những kẻ lừa đảo mạo danh người khác.

Ông Carmi Levy, một nhà phân tích công nghệ, giải thích: những kẻ lừa đảo thậm chí có thể giả mạo số điện thoại của gia đình và bạn bè nạn nhân, khiến cuộc gọi có vẻ thực sự đến từ người mà chúng đang mạo danh.

Bà Haynes cũng cảnh báo nhân bản giọng nói mới chỉ là bước khởi đầu. Khi trí tuệ nhân tạo đủ mạnh, kẻ xấu thậm chí có thể nhân bản cả khuôn mặt của ai đó.

"Khi nhận được một cuộc gọi FaceTime, làm sao tôi biết được đó là người tôi thật sự quen biết? Biết đâu có ai đó đang giả mạo họ", bà Haynes nêu cảnh báo.

Các chuyên gia kêu gọi mọi người hãy cảnh giác. Nếu nhận được cuộc gọi đề nghị chuyển tiền, hãy xác minh trước khi bấm nút chuyển.

Theo trang Interesting Engineering, các nạn nhân của công nghệ Al này đã bị lừa một số tiền đáng kể.

AI "có thể gây ra những hậu quả thảm khốc"

Một tác phẩm trưng bày trong triển lãm - Ảnh: NDTV

Một tác phẩm trưng bày trong triển lãm - Ảnh: NDTV

Theo trang IFL Science, một cuộc triển lãm đang diễn ra ở San Francisco (Mỹ) đã tưởng tượng ra một thế giới hậu tận thế, sau khi trí tuệ nhân tạo xóa sổ hầu hết nhân loại và nói xin lỗi.

Khách đến triển lãm mang tên "Bảo tàng sai lệch" sẽ được những cỗ máy chào đón kèm lời xin lỗi "vì đã giết phần lớn nhân loại".

Triển lãm bao gồm một số tác phẩm sắp đặt, từ tác phẩm The Creation of Adam (Sự sáng tạo của Adam), bích họa của Michelangelo cho đến các thư rác... Triển lãm cũng có một cuộc trò chuyện giả mạo do Al tạo ra giữa đạo diễn Đức Werner Herzog và nhà triết học Slavoj Žižek.

Nhóm thực hiện hy vọng triển lãm sẽ nâng cao kiến thức và nhận thức của khách tham quan về trí tuệ nhân tạo tổng quát (AGI), bao gồm khả năng AI suy nghĩ và thực hiện các nhiệm vụ như con người.

"Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một không gian để mọi người suy ngẫm về chính công nghệ và suy nghĩ chín chắn về trí tuệ nhân tạo, cùng những tác động của nó", bà Audrey Kim, người phụ trách triển lãm, cho biết.

Nhóm cũng mong muốn truyền cảm hứng và kêu gọi sự hỗ trợ để xây dựng và ban hành các biện pháp giảm thiểu rủi ro, nhằm đảm bảo một tương lai tích cực khi AI tiếp tục phát triển.

Khảo sát của các nhà nghiên cứu cho thấy 73% số người được hỏi cho rằng AI có thể dẫn đến sự thay đổi xã hội. Đáng chú ý, 36% nhà nghiên cứu AI đã đồng ý rằng AI có thể gây ra những hậu quả thảm khốc trong thế kỷ này, "ở cấp độ chiến tranh hạt nhân toàn diện".

Triển lãm "Bảo tàng sai lệch" mở cửa cho khách tham quan đến ngày 1-5-2023.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.