Máy bay có thể bay với một động cơ không?

Thứ Hai, 27 Tháng Ba 20235:00 SA(Xem: 1009)
Máy bay có thể bay với một động cơ không?

Chỉ còn một động cơ nghĩa là máy bay sẽ không có lực đẩy tối đa để cất cánh, nhưng vẫn có thể bay và hạ cánh an toàn.

Tháng 1, chuyến bay QF144 của hãng hàng không Qantas từ Auckland, New Zealand, đã hạ cánh an toàn ở Sydney, Australia sau khi phi công phải tắt một động cơ và phát tín hiệu khẩn cấp khi đang bay qua Thái Bình Dương. Khi đó, máy bay là một chiếc Boeing 737 phản lực hai động cơ, 10 tuổi và đang chở 145 hành khách.

 Chuyến bay Qantas QF144 hạ cánh tại Sân bay Sydney ngày 18/1/2023.
Chuyến bay Qantas QF144 hạ cánh tại Sân bay Sydney ngày 18/1/2023. (Ảnh: Brendon Thorne)

Những sự việc như vậy đôi khi xảy ra trong ngành hàng không, nhưng cực kỳ hiếm. Điều này khiến hàng không trở thành phương thức vận tải an toàn nhất thế giới.

Theo quy định, máy bay phải có khả năng bay từ điểm A đến điểm B, phía trên mặt nước, chỉ bằng một động cơ. Các cơ quan quản lý an toàn ở Australia yêu cầu mọi máy bay cất cánh đến một điểm nhất định phải có khả năng đến đó bằng một động cơ - dựa trên tải trọng khởi hành được xác định trước khi cất cánh.

Quy định này giúp đảm bảo máy bay vẫn hạ cánh an toàn nếu một động cơ bị hỏng, theo giáo sư Doug Drury, trưởng khoa Hàng không tại Đại học Trung Queensland. Nó vẫn có thể bay cho đến khi hết nhiên liệu. Về cơ bản, những chiếc máy bay này được thiết kế để bay với một động cơ cũng tốt tương đương như với hai động cơ.

Chỉ còn một động cơ nghĩa là sẽ không có lực đẩy tối đa để cất cánh, nhưng vẫn có thể bay và hạ cánh ổn thỏa. Dù máy bay có thể bay bằng một động cơ, việc động cơ bị hỏng giữa chuyến bay rất hiếm xảy ra với những quy trình bảo trì tỉ mỉ và kỹ thuật viên trình độ cao.

Trong chuyến bay của Qantas tháng trước, các hành khách cho biết họ nghe thấy tiếng nổ. Việc máy bay gặp sự cố động cơ và phát ra tiếng hoàn toàn có thể xảy ra, tùy thuộc vào loại sự cố. Nếu một bộ phận trong động cơ bị hỏng, nó có thể tạo ra tiếng ồn đủ lớn để hành khách nghe thấy.

Nhưng thông thường, nếu cần cô lập động cơ và nhận thấy dao động áp suất hoặc nhiệt độ động cơ vượt quá mức bình thường, phi công có thể lựa chọn tắt động cơ trước cả khi hành khách nghe thấy tiếng nổ.

"Các báo cáo sơ bộ cho biết, sau đó điều hòa không khí của máy bay đã ngừng hoạt động. Điều này khiến tôi nghĩ rằng phi hành đoàn có thể phải tắt một số hệ thống để đạt được mục tiêu hạ cánh thành công xuống Sydney", Drury nhận định.

Khi một sự kiện như vậy xảy ra, các phi công có một quy trình quét thiết bị để tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra, Drury cho biết. Họ cũng có Sổ tay Tham khảo Nhanh để tra cứu. Tài liệu này liệt kê tất cả những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra trên máy bay. Dựa theo sổ tay, các phi công sẽ phân tích từng bước và từng khả năng, từ đó xác định và giải quyết vấn đề. Trong trường hợp của Qantas, có vẻ giải pháp là tắt một động cơ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.