Công nghệ kiểm soát bức xạ mặt trời: Đã đến lúc?

Thứ Năm, 16 Tháng Ba 20235:00 CH(Xem: 747)
Công nghệ kiểm soát bức xạ mặt trời: Đã đến lúc?

Một nhóm 60 nhà khoa học hàng đầu, bao gồm cựu Giám đốc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) James Hansen và được dẫn đầu bởi giáo sư khoa học khí quyển Sarah Doherty từ Trường ĐH Washington, đã cùng công bố một bức thư ngỏ vào ngày 27-2, trong đó kêu gọi nghiên cứu kỹ thuật điều chỉnh bức xạ mặt trời, tức "solar geogeoengineering" ("quản trị bức xạ mặt trời"), nhằm tạm thời làm mát Trái đất.

Phương pháp này liên quan đến việc phun các hạt aerosol dạng sương mù vào bầu khí quyển, tạo thành một lớp "mây" nhân tạo giúp phản xạ ánh sáng mặt trời, từ đó làm chậm quá trình nóng lên toàn cầu.

Tạp chí Politico trích dẫn lập luận của nhóm rằng họ không xem đây là một giải pháp khắc phục biến đổi khí hậu nhưng thực tế là cắt giảm ô nhiễm thôi chưa đủ.

"Việc giảm lượng khí thải rất quan trọng nhưng không có mức giảm thiểu nào được thực hiện hiện nay có thể đảo ngược tác động nóng lên của khí thải nhà kính trong quá khứ và hiện tại" - nhóm khoa học gia viết, kêu gọi đánh giá khoa học một cách nhanh chóng, nghiêm ngặt về cách thức hoạt động của kỹ thuật trên cũng như những nguy hiểm tiềm tàng.

Câu cá trên băng
Canada đang trải qua mùa đông ấm bất thường khiến những người câu cá trên băng hôm 22-2 gặp nguy hiểm vì băng mỏng. (Ảnh: REUTERS).

Gần như đồng thời, một báo cáo của nhóm chuyên gia do chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cũng bàn luận về công nghệ này.

Họ cho rằng không nên sử dụng "nhóm công nghệ mang tính lý thuyết" liên quan đến phản xạ ánh sáng mặt trời bây giờ nhưng quan điểm này có thể thay đổi nếu các hành động khí hậu hiện tại chưa đủ, với điều kiện phải có những nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo báo cáo, đây là giải pháp khả thi và có thể nhanh chóng "hạ nhiệt" trái đất trong vài năm, với chi phí được xem là "tương đối thấp" - tốn khoảng 20 tỉ USD để làm giảm 1 độ C/năm, mức giá trong tầm tay của nhiều quốc gia và tổ chức. Bù lại, cách làm này có thể gây ra mưa axít, làm suy yếu tầng ozon cùng nhiều tác dụng phụ chưa được biết đầy đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ