Trí thông minh, giấc ngủ và thuốc trừ sâu và diệt cỏ

Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20177:00 SA(Xem: 3208)
  • Tác giả :
Trí thông minh, giấc ngủ và thuốc trừ sâu và diệt cỏ
trong các trang khoa học, có hai khám phá mới. Theo nhà sinh học Pháp Barbara Demaneix, trả lời phỏng vấn báo Le Monde, thì nạn ô nhiễm môi trường có tác động đến bộ não con người.

Một công trình nghiên cứu Pháp-Mỹ vừa được công bố cho thấy các loại thuốc trừ sâu và phân hóa học sử dụng trong cánh tác nông nghiệp làm cho trí thông minh giảm xuống. Một trong những dữ liệu không thể phủ nhận được là qua kết quả trắc nghiệm tân binh do quân đội Phần Lan thực hiện từ 1988 đến nay cho thấy trong giai đoạn từ 1996 đến 2009, chỉ số thông minh QI của thanh niên Phần Lan nhập ngũ giảm 3,8 điểm mỗi năm.

Điều đáng ngại là các kết quả khảo sát ở các nước tây phương khác cũng theo chiều hướng này. Nhà nghiên cứu Barbara Demaneix khẳng định : « không thể nào phủ nhận tác động nhân quả giữa các hóa chất gây rối loạn tuyến nội tiết với não bộ ».

Khám phá thứ hai , được Le Figaro loan tải, các bậc cha mẹ sắp hoặc vừa có con cần chú ý lời ăn tiếng nói : Trẻ sơ sinh học từ vựng trong giấc ngủ. Theo viện nghiên cứu max Planck ở Leipzig, Đức, nhiều tháng trước khi biết nói, trẻ con ôn tập từng lời , từng hình ảnh chung quanh trong khi ngủ.

Đối với trẻ lớn hơn, giác ngủ ích cần thiết cho việc học từ vựng nhưng lại rất cần cho trí nhớ. Đó là lý do tại sao khi thức giấc ta cảm thấy đầu óc sáng suốt và có nhiều ý mới. Do vậy, để giúp trẻ phát triển « kiến thức », các bậc phụ huynh được khuyên không nên cho con xem truyền hình trước khi đi ngủ.
RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời".
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bài thử nghiệm này cho thấy hệ thống camera kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo nhanh và chính xác chừng nào.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Xe lửa, xe hơi không người lái đã đi vào hoạt động từ lâu nay. Nhưng còn máy bay không người lái thì sao? Thử thách lớn nhất có lẽ là thuyết phục hành khách chịu lên máy bay.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã xem xét nhiều khía cạnh của con người bao gồm: chiều cao, tuổi thọ và thể chấ
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Các nhà khoa học đã phát triển vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần điện hay linh kiện điện tử nào.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Các nhà khoa học lần đầu tiên ghi lại được “Hum” – âm thanh bí ẩn từng khiến hàng nghìn người trên thế giới ám ảnh, ở dưới đại dương.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Cho đến nay, các nhà nghiên cứu và nhà khoa học vẫn không thể tìm ra lời giải đáp hợp lý cho nhiều phát hiện khảo cổ bí ẩn trong lịch sử loài người. Dưới đây là một số ví dụ.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Theo Mirror, các nhà nghiên cứu khoa học vừa công bố một phát hiện mới về mối liên quan giữa các vụ tai nạn giao thông với hiện tượng trăng rằm.
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Tầng ôzôn (zone) là một lớp khí quyển trên bề mặt Trái Đất có tập trung hàm lượng ôzôn cao. Theo Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO),
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Samsung vừa đăng ký một bản quyền mới về quần áo có thể tạo ra năng lượng từ những cử động di chuyển của người mặc và ứng dụng của nó là có thể sạc pin không dây cho điện thoại.