Những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Thứ Bảy, 18 Tháng Hai 20237:00 SA(Xem: 803)
Những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Hubble, TESS và sau này là James Webb là những đôi mắt thần thực sự của NASA và của cả nhân loại.

1. Hubble - Hơn 3 thập kỷ "đế vương"

Từ khi được phóng lên bầu trời vào năm 1990, Hubble giữ vững ngôi vị kính viễn vọng không gian mạnh nhất suốt 31 năm, mãi cho đến khi James Webb bắt đầu hoạt động vào tháng 7-2022.

 Hubble được chụp từ "cánh tay" của tàu Discovery
Hubble được chụp từ "cánh tay" của tàu Discovery - (Ảnh: NASA).

"Từ vị trí thuận lợi phía trên bầu khí quyển làm biến dạng ánh sáng, Hubble đã cung cấp cho chúng ta những góc nhìn rõ ràng, chi tiết, vươn xa hơn bất kỳ thiết bị tiền nhiệm nào. Hubble đã lập biểu đồ về sự tiến hóa của các thiên hà, sao, tinh vân, sao chổi, các ngoại hành tinh và mặt trăng của chúng, xác nhận sự tồn tại của các lỗ đen trong lõi thiên hà" - NASA viết về thiết bị mà họ điều hành chính với sự hỗ trợ của ESA (Cơ quan Vũ trụ châu Âu).

Hubble cũng là "công thần" đứng đằng sau giải Nobel Vật lý năm 2011, khí xác minh được sự giãn nở của vũ trụ. NASA trân trọng gọi việc sử dụng Hubble là "đứng trên vai người khổng lồ" - mượn câu nói nổi tiếng của nhà bác học lừng danh Isaac Newton.

 Hubble là "người khổng lồ" nhiều chiến công nhất của NASA
Hubble là "người khổng lồ" nhiều chiến công nhất của NASA - (Ảnh: NASA).

Hubble được đặt theo tên nhà thiên văn học tiên phong Edwin Hubble, là một đài quan sát lớn dưới dạng tàu vũ trụ, được phóng lên bởi tàu con thoi Discovery. Nó đã thực hiện hơn 1,5 triệu quan sát, đem đến dữ liệu cho hơn 19.000 nghiên cứu khoa học đã được công bố và đóng góp cho hầu hết sách giáo khoa thiên văn học.

2. James Webb - "Xuyên không" vào bình minh vũ trụ

Điều hành chính bởi NASA, có sự hợp tác của hai cơ quan vũ trụ châu Âu và Canada là ESA và CSA, James Webb - gọi "thân mật" là Webb - là kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới hiện nay. Nó rời Trái đất trên tên lửa Ariane 5 từ Guiana thuộc Pháp vào tháng 12-2021. Thiết bị tối tân này được đặt theo tên cựu quản trị viên NASA James Webb để vinh danh ông.

James Webb của NASA khi đã được triển khai đầy đủ
James Webb của NASA khi đã được triển khai đầy đủ - (Ảnh: NASA).

Một số công nghệ tiên tiến đã được phát triển cho Webb. Chúng bao gồm một gương chính bằng beryli siêu nhẹ được tạo thành từ 18 phân đoạn riêng biệt có thể mở ra và điều chỉnh hình dạng sau khi phóng; một tấm chắn nắng năm lớp có kích thước bằng sân tennis giúp giảm nhiệt từ Mặt trời hơn một triệu lần. Bốn thiết bị của kính viễn vọng - máy ảnh và máy quang phổ - có các máy dò có khả năng ghi lại các tín hiệu cực kỳ yếu.

 Webb là một kỳ công trị giá 9 tỉ USD
Webb là một kỳ công trị giá 9 tỉ USD - (Ảnh: NASA).

Nhờ những trang bị tối tân này, Webb đang bắt đầu lần lại những con đường Hubble từng đi và mang lại hình ảnh rõ nét hơn nhiều lần về các vật thể được quan tâm, cũng như hứa hẹn "xuyên thủng" biển mây của các ngoại hành tinh giống Trái đất để tìm dấu hiệu sự sống.

Tàu vũ trụ khổng lồ giữa phòng thí nghiệm khi đang được hoàn thiện
Tàu vũ trụ khổng lồ giữa phòng thí nghiệm khi đang được hoàn thiện - (Ảnh: NASA).

Nhiệm vụ hàng đầu của nó vẫn là soi vào các vùng không gian xa thẳm, với hàng loạt thiên hà từ "bình minh vũ trụ" đã được tìm thấy khi Webb "nhìn" xuyên không - thời gian hàng tỉ năm.

3. TESS - Khai phá những "Trái đất khác"

Vệ tinh Khảo sát ngoại hành tinh quá cảnh (TESS) của NASA là một kính viễn vọng không gian không nhìn xa như Hubble hay James Webb, nhưng mang theo cả giấc mơ lớn của loài người: Tìm ra những người láng giềng trong vũ trụ bao la.

TESS nhỏ bé nhưng đã lập công lớn với 5.000 ngoại hành tinh được khai phá
TESS nhỏ bé nhưng đã lập công lớn với 5.000 ngoại hành tinh được khai phá - (Ảnh: NASA).

TESS bay lên bầu trời vào tháng 4-2018 trên một tên lửa SpaceX Falcon 9, với sứ mệnh lập danh mục hàng ngàn ứng cử viên hành tinh ngoài Hệ Mặt trời.

TESS đã tìm được hơn 5.000 ngoại hành tinh như vậy, trong đó có 300 cái được các nhà nghiên cứu trên thế giới xác định là giống Trái đất. Nó cũng sẽ tập trung vào các hành tinh hứa hẹn nhất quanh các ngôi sao gần chúng ta, bao gồm những cái nằm trong "vùng sự sống", tức cách sao mẹ vừa đủ để có nhiệt độ ôn hòa, nước có dạng lỏng.

TESS khi đang được chế tạo
TESS khi đang được chế tạo - (Ảnh: NASA)

James Webb được kỳ vọng sẽ nhìn xuyên thấu được các ứng cử viên sáng giá nhất cho ngôi vị "Trái đất 2.0" mà TESS đã tìm được, nhằm khẳng định khả năng sống được cũng như dấu hiệu của sinh vật ngoài hành tinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Mới đây Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm có khả năng tấn công mọi mục tiêu trên Trái Đất chỉ trong vòng 1 giờ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giống như người ta trồng một cái cây, các nhà khoa học đã nuôi mảnh da người rất nhỏ, lớn lên đủ để bao phủ cơ thể