Ô nhiễm không khí hại như hút 50 điếu thuốc/ngày

Thứ Năm, 09 Tháng Mười Một 20172:30 SA(Xem: 3040)
Ô nhiễm không khí hại như hút 50 điếu thuốc/ngày

Tại một số khu vực, mức ô nhiễm không khí gây tác hại tương đương với việc hút 50 điếu thuốc mỗi ngày.

Ô nhiễm không khí hại như hút 50 điếu thuốc/ngày - ảnh 1

Một gia đình lái xe trong bụi mù dày đặc ở New DelhiẢnh: EPA

Người dân được khuyến cáo không rời nhà vì bụi mù dày đặc trên đường phố và một số địa điểm phổ biến hôm 7-11, khiến hoạt động giao thông đường bộ, đường sắt và hàng không bị trì hoãn. Trong khi đó, các trường tiểu học sẽ tiếp tục đóng cửa nếu tình trạng ô nhiễm không khí không thuyên giảm.

Thiết bị theo dõi của Đại sứ quán Mỹ ghi nhận nồng độ bụi mịn PM2.5 vào trưa 7-11 (giờ địa phương) cao hơn nhiều so với mức khuyến cáo của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, đe dọa gây ra các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp. "Không khí ô nhiễm có thể gây ra các cơn hen suyễn cấp tính và về lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi" - chuyên gia Arvind Kumar tại Bệnh viện Ganga Ram cảnh báo. Ông cũng lo ngại tuổi thọ của người dân sẽ bị rút ngắn nếu tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay không giảm.

Chất lượng không khí ở New Delhi cực kém trong hầu hết năm, phần lớn do bụi bặm ngoài đường phố, khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động sản xuất công nghiệp… Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí càng thêm tồi tệ trong những tháng mùa đông khi gió và nhiệt độ giữ chất gây ô nhiễm ở gần mặt đất hơn. Theo một nghiên cứu vào tháng rồi, Ấn Độ có khoảng 2,5 triệu người tử vong sớm vì ô nhiễm mỗi năm - mức cao nhất thế giới. Chính quyền New Delhi đã tiến hành một số biện pháp đối phó, như đóng cửa một nhà máy điện chạy bằng than và cấm đốt pháo trong lễ hội Diwali nhưng những người chỉ trích cho rằng những nỗ lực này là chưa đủ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 26 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Tại đại học Ohio, các bác sĩ ở Trung tâm Y tế Wexner đã phát triển một con chip sử dụng công nghệ nano có gắn các mã gene để tiêm vào tế bào da.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Thời gian chẳng hề tồn tại theo như tuyên bố lạ lùng từ một người phụ nữ từng bị tuyên bố là đã chết nhưng đã "hồi sinh" trở lại từ bờ vực cõi tử.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Hồng vệ binh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mao Trạch Đông, ra sức đập phá đạo quán, đền chùa, đốt kinh sách, phá tượng Phật,
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng chì hay lưu huỳnh để nhuộm tóc chưa? Hay để "độ ngực" lớn hơn bạn dùng bóng cao su?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mặc dù không giỏi tính toán nhưng người La Mã lại là thiên tài trong việc tạo hình, thí nghiệm, thiết kế và xây dựng các công trình để đời.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Chúng tôi tìm ra rất nhiều hành tinh "giả", nhưng đồng thời khả năng tìm thấy hành tinh thật cũng lớn hơn" - Vanderburg cho biết
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời".
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bài thử nghiệm này cho thấy hệ thống camera kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo nhanh và chính xác chừng nào.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Xe lửa, xe hơi không người lái đã đi vào hoạt động từ lâu nay. Nhưng còn máy bay không người lái thì sao? Thử thách lớn nhất có lẽ là thuyết phục hành khách chịu lên máy bay.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã xem xét nhiều khía cạnh của con người bao gồm: chiều cao, tuổi thọ và thể chấ