Những tàu vũ trụ bay xa nhất Trái Đất đang ở đâu?

Thứ Năm, 12 Tháng Giêng 20235:00 CH(Xem: 743)
Những tàu vũ trụ bay xa nhất Trái Đất đang ở đâu?

Ngoài bộ đôi tàu Voyager 1 và 2 đã bay qua nhật quyển, tàu New Horizon của NASA cũng sẽ vượt qua ranh giới nhật quyển vào những năm 2040.

Tàu Voyager bay trong không gian vũ trụ. Ảnh: NASA

Tàu Voyager bay trong không gian vũ trụ. Ảnh: NASA

Con người đã phóng nhiều phương tiện vào không gian sâu trong 50 năm qua, từ khi phóng tàu Pioneer 10 vào năm 1972. Hiện nay, tổng cộng 5 tàu vũ trụ đã bay tới rìa hệ Mặt Trời hoặc sắp tới gần đó, gồm tàu Pioneer 10, Pioneer 11, Voyager 1, Voyager 2 và New Horizons. Phần lớn những tàu thăm dò này đã vượt qua thời gian dự kiến ngừng hoạt động và vận hành rất lâu so với kế hoạch ban đầu. Chúng cung cấp cho các nhà thiên văn học nhiều quan sát độc đáo về không gian và gửi nhiều dữ liệu trong năm 2022.

Tàu Voyager 1 và 2

Nhiệm vụ Voyager kỷ niệm một cột mốc đặc biệt trong năm nay, đó là 45 năm hoạt động. Từ những lần bay gần hành tinh ở rìa hệ Mặt Trời tới khám phá ranh giới xa nhất trong không gian, bộ đôi tàu vũ trụ này đóng góp cực lớn giúp các nhà thiên văn học tăng cường hiểu biết về hệ Mặt Trời. Hiện nay, nhiệm vụ chính của chúng là khám phá nơi ảnh hưởng của Mặt Trời kết thúc. Tàu Voyager 1 đã bay qua nhật quyển năm 2012 và tàu Voyager 2 cũng theo sát năm 2018.

Rìa hệ Mặt Trời chứa đựng đầy bất ngờ. Giới nghiên cứu cho rằng plasma từ Mặt Trời trở nên thưa hơn và tỏa rộng khi dịch chuyển xa khỏi trung tâm hệ, nhưng trên thực tế hai tàu Voyager gặp phải plasma dày đặc hơn nhiều sau khi bay qua nhật quyển. Đó là điều khiến các nhà thiên văn học bối rối.

Tàu Pioneer 10 và 11

Tàu vũ trụ Pioneer giữ vai trò đặc biệt trong lịch sử bởi nhiệm vụ của chúng là tiên phong. Hai con tàu 50 năm tuổi đã ngừng hoạt động, tàu Pioneer 10 mất liên lạc năm 2003 trong khi tàu Pioneer 11 im lặng sau lần liên lạc cuối cùng vào năm 1995. Nhưng cả hai tàu đều đánh dấu sự hiện diện của con người trong hệ Mặt Trời và tiếp tục hành trình trôi nổi của chúng, ngay cả khi không có chỉ đạo và không thể khai hỏa tên lửa nữa. Theo quy luật vật lý, chúng sẽ không ngừng bay cho tới khi bị vật thể nào đó thay đổi hành trình.

Tàu New Horizons

New Horizons là tàu vũ trụ ít tuổi nhất so với các tàu trên khi phóng vào năm 2006. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ bay qua sao Diêm Vương vào năm 2015, tàu thăm dò này đang bay xa khỏi hệ Mặt Trời ở tốc độ kỷ lục, dự kiến vượt qua nhật quyển vào khoảng năm 2040. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ cơ bản, tàu còn thực hiện thành công nhiệm vụ bay qua vật thể ở vành đai Kuiper nhỏ là Arrokoth năm 2019 trong nhiệm vụ mở rộng đầu tiên. Đầu năm nay, tàu vũ trụ được chuyển sang chế độ ngủ đông cho tới ngày 1/3/2023 trước khi bắt đầu nhiệm vụ mở rộng tiếp theo với nhiều quan sát mới.

Bonnie Burrati, nhà khoa học hành tinh ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA kiêm thành viên đội New Horizons, hy vọng có thể tiến hành quan sát những vật thể ở vành đai Kuiper như các khối băng và đá phía ngoài sao Hải Vương. Vị trí độc đáo của New Horizons ở rìa ngoài hệ Mặt Trời sẽ cung cấp nhiều góc quan sát chưa từng có, giúp hé lộ độ thô ráp ở bề mặt vật thể dựa trên ánh sáng phản chiếu. Con tàu cũng sẽ cung cấp kết quả đo ánh sáng nền và tia vũ trụ, theo dõi sự phân bố bụi trong hệ và thu thập thông tin về ảnh hưởng của Mặt Trời, hỗ trợ tàu Voyager. Các dấu hiệu cho thấy con tàu có đủ điện để tồn tại tới thập niên 2040 và lâu hơn. Mỗi năm, New Horizons có thể bay thêm 480 triệu km.

An Khang (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Ba nhà sản xuất lớn của châu Âu là Airbus, Rolls-Royce và Siemens vừa công bố kế hoạch hợp tác phát triển loại máy bay động cơ hybrid sử dụng nhiên liệu xăng và điện.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20179:00 CH
Bản cập nhật tháng 10 (Windows 10 November Update, version 1511) là bản cập nhật lớn đầu tiên vừa được Microsoft phát hành cho Windows 10 sau gần 4 tháng ra mắt.