Trị bệnh Alzheimer bằng hạt vàng nano

Thứ Hai, 26 Tháng Mười Hai 20223:00 CH(Xem: 642)
Trị bệnh Alzheimer bằng hạt vàng nano

Các nhà hoá học ở Chile và Tây Ban Nha vừa phát triển một kỹ thuật mới, có thể chặn đứng hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer - chứng mất trí nhớ. Điều đặc biệt là kỹ thuật này không gây tổn thương cho các tế bào não khoẻ mạnh.

Tế bào thần kinh bình thường (phải) và tế bào thần kinh với cặn beta amyloid màu xanh (nằm bên ngoài và xung quanh tế bào thần kinh).

Nhóm nghiên cứu đã gắn các hạt vàng có kích thước nanomet vào một ít cặn beta amyloid trong ống nghiệm.

Cặn beta amyloid là những protein kết hợp với nhau, được cho là góp phần gây ra sự suy giảm trí nhớ ở bệnh nhân Alzheimer.

Tiếp đến, họ ủ hỗn hợp này trong nhiều ngày rồi cho phơi nhiễm với trường vi sóng yếu trong nhiều giờ.

Mức năng lượng của trường vi sóng nhỏ gấp 6 lần so với điện thoại di động bình thường nên không làm hại các tế bào khoẻ mạnh. Kết quả là các cặn beta amyloid bị hoà tan.

Tình trạng hoà tan này kéo dài ít nhất một tuần. Điều đó cho thấy kỹ thuật không chỉ có tác dụng phá vỡ cặn beta amyloid mà còn làm cho những protein này tái kết hợp chậm hơn.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Marcelo J. Kogan thuộc ĐH Chile, kỹ thuật này có tiềm năng điều trị các bệnh suy thoái thần kinh, trong đó có bệnh liệt rung Parkinson và Hungtington. Nó tương tự như kỹ thuật sử dụng các hạt kim loại cỡ nano để dán nhãn và phá huỷ các tế bào ung thư.

Hiện nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm ở động vật.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Các nhà nghiên cứu của hãng Draper vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho tính năng tự định hướng trở về tàu của bộ đồ phi hành gia, Engadget hôm 4/12 đưa tin.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Ở con người, khu vực tiếp nhận các thông tin về không gian đa chiều và thời gian là đỉnh của vỏ não, nhưng cấu tạo não bộ bồ câu không có khu vực
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Con người đã rất may mắn khi được sống trên một hành tinh xinh đẹp như Trái Đất. Tuy nhiên, chúng ta thường sống và đối xử với Trái Đất của mình bằng sự vô tâm và thờ ơ quá lớn.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
NASA mở chiến dịch khám phá tiểu hành tinh có trữ lượng khoáng sản ước tính lên tới 10.000 triệu tỷ USD, đủ để đánh sập nền kinh tế thế giới.
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Sò Saint-Jacques nướng là một trong những món ăn không thể thiếu trong mùa Noel tại Pháp. Thế nhưng, loài động vật biển thân mềm
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20173:00 CH
Năm 2010 là một bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của Trung Quốc trên nhiều phương diện, chẳng hạn phương thức thanh toán bằng điện thoại di động phát triển tớ
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Người Himba ở Namibia có thể quan sát chi tiết rất nhỏ và phớt lờ những thứ gây xao nhãng tốt hơn người ở nơi khác - và kết quả nghiên cứu
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20176:00 CH
Thông qua một nghiên cứu phân tích 95 người khác nhau, các nhà khoa học đã tiết lộ một mẹo đơn giản để tăng trí nhớ của bạn.
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Các học giả Kinh thánh đã phát hiện bản sao Hy Lạp cổ được biết đến đầu tiên của một văn bản Thiên Chúa giáo bị cấm, mô tả những giáo huấn bí mật của Chúa Giêsu dành cho người “anh em”
Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Hai 201711:59 SA
Một kỹ sư từng làm việc cho NASA áp dụng hiệu ứng tầng sôi để tạo ra bồn tắm nước nóng bằng cát trong video gây sốt mạng xã hội.