Vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới

Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một 20227:00 CH(Xem: 511)
Vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới

MỹVệ tinh Bluewalker 3 có hệ thống ăngten rộng 64 m2 được thiết kế để cung cấp kết nối băng thông rộng 5G cho các thiết bị di động trên mặt đất.

Công ty Mỹ phóng vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới

Vệ tinh Bluewalker 3 bay trên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Video: AST SpaceMobile

Vệ tinh Bluewalker 3, vệ tinh thử nghiệm của AST SpaceMobile ở Texas, triển khai hệ thống ăngten liên lạc thương mại lớn nhất trong không gian ở quỹ đạo thấp của Trái Đất, theo thông báo hôm 15/11 từ công ty. Vệ tinh này phóng trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX hồi tháng 9.

Hệ thống ăngten liên lạc rộng 64 m2 được thiết kế để cung cấp trực tiếp kết nối mạng 5G với các thiết bị di động thông qua tần số tiêu chuẩn 3GPP. Theo thông báo, vệ tinh có trường quan sát rộng hơn 777.000 km2 trên bề mặt Trái Đất.

"Mọi người có quyền truy cập băng thông rộng của mạng di động, bất kể họ sống ở đâu. Mục tiêu của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách kết nối đang ảnh hưởng tới hàng tỷ người trên thế giới", Abel Avellan, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành AST SpaceMobile, cho biết. "Việc triển khai thành công BlueWalker 3 là một bước tiến lớn hướng tới công nghệ băng thông rộng di động trong không gian và mở đường cho sản xuất các vệ tinh BlueBird".

AST SpaceMobile cho biết công ty đã ký thỏa thuận với nhiều nhà vận hành mạng di động như Vodafone Group, AT&T, Orange, Africell, Indosat Ooredoo Hutchison, Bell Canada... Trong vòng vài tháng tới, AST SpaceMobile sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm trên 6 lục địa với một số trong những nhà mạng trên.

Trước đó, các nhà thiên văn học bày tỏ lo ngại chòm vệ tinh Bluebird sẽ phản chiếu ánh sáng Mặt Trời xuống Trái Đất, gây ra những vệt mờ trên ảnh thiên văn học và ảnh hưởng tới dữ liệu khoa học. Một số chuyên gia như nhà thiên văn học Cees Bassa cho biết khi BlueWalker 3 mở bộ ăngten khổng lồ, vệ tinh này có thể trở thành một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn