Phương pháp điều trị mới giúp cả 9 người bại liệt đều đi lại được

Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một 202211:00 SA(Xem: 738)
Phương pháp điều trị mới giúp cả 9 người bại liệt đều đi lại được

Phương pháp điều trị mới giúp cả 9 người bại liệt đều đi lại được - Ảnh 1.

Hình ảnh nhóm tế bào trong cơ thể người bại liệt được hỗ trợ phục hồi sau tê liệt - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Từ lâu người ta đã biết rằng kích thích điện vào tủy sống của bệnh nhân sau khi bị thương có thể khôi phục một số khả năng chuyển động của họ. Tuy nhiên, phương pháp này luôn là một bí ẩn, chưa lý giải được nguồn cơn.

Trong một loạt nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm NeuroRestore - trung tâm nghiên cứu đổi mới, điều trị áp dụng các chiến lược kỹ thuật sinh học liên quan đến các can thiệp phẫu thuật thần kinh tại Thụy Sĩ - đã xác định được các tế bào thần kinh cụ thể và khi chúng được kích hoạt bằng cách kích thích tủy sống, bệnh nhân có thể đứng và đi lại một lần nữa.

Theo trang tin IFLScience, để chứng minh hiệu quả của liệu pháp kích thích điện ngoài màng cứng (EES), nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn 9 người bị chấn thương tủy sống mãn tính.

Theo nghiên cứu được công bố trên trang khoa học Nature, tất cả bệnh nhân ngay lập tức lấy lại một số khả năng đi lại với sự hỗ trợ của robot trong quá trình kích thích.

Hầu hết bệnh nhân đều gia tăng đáng kể khả năng chống chịu được trọng lượng cơ thể và có sự cải thiện bền vững trong việc đi lại, sau 5 tháng điều trị và phục hồi bằng EES.

Sự cải thiện chức năng vận động này vẫn tồn tại sau khi kết thúc điều trị, ngay cả khi tắt kích thích điện.

Để làm sáng tỏ cơ chế chữa trị này, nhóm nghiên cứu đã chuyển sang nghiên cứu trên chuột.

Họ đã phát triển một mô hình phục hồi chức năng thần kinh EES cho loài gặm nhấm và cũng tạo ra bản đồ biểu hiện gene trong tế bào thần kinh tủy sống của chuột.

Kết hợp những phát hiện của cả hai thí nghiệm này, họ đã xác định được một họ tế bào thần kinh có vai trò to lớn: tế bào thần kinh V2a.

Các tế bào thần kinh này, biểu hiện bằng gene Vsx2, không tham gia vào việc đi lại trước khi bị chấn thương tủy sống. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh chúng là yếu tố cơ bản trong việc phục hồi chuyển động sau chấn thương tủy sống.

Những kết quả này hỗ trợ một mô hình, trong đó EES kích hoạt các tế bào thần kinh V2a để thúc đẩy tổ chức lại các mạch cột sống và thúc đẩy phục hồi chức năng vận động, nghiên cứu cho biết.

Các tác giả cũng lưu ý có rất nhiều tế bào thần kinh khác được kích hoạt bằng kích thích điện và cần được nghiên cứu để các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về sự tái tổ chức tủy sống để đáp ứng với EES.

"Điều này mở đường cho các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cao hơn cho các bệnh nhân bị liệt. Bây giờ chúng ta có thể hướng tới việc điều khiển những tế bào thần kinh này để tái tạo tủy sống", tác giả nghiên cứu - ông Jordan Squair cho biết trong một tuyên bố với trang tin IFLScience.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn