Quét radar khu rừng, các nhà khoa học choáng vì 1.000 bóng ma hiện về từ mọi thời đại

Chủ Nhật, 23 Tháng Mười 20225:00 SA(Xem: 888)
Quét radar khu rừng, các nhà khoa học choáng vì 1.000 bóng ma hiện về từ mọi thời đại

Trong những bức ảnh radar, gần 1.000 cấu trúc cổ đại mà mắt thường khó lòng nhận biết, có từ 1.800 năm trước cho đến Thế chiến II, đã hiện ra như những bóng ma dày đặc khắp rừng Białowieża ở biên giới Belarus - Ba Lan.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Khảo cổ học thuộc Trường Đại học Cardinal Stefan Wyszyński (IA UKSW) ở Warsaw đã phát hiện một "thế giới đã mất" trong rừng Białowieża nhờ kỹ thuật viễn thám LiDAR, "thám tử" chuyên truy tìm các di tích cổ.

Theo Heritage Daily, LiDAR là một phương pháp quét radar khu vực bằng cách sử dụng ánh sáng ở dạng tia laser, đo đạc khoảng thời gian mỗi tia nhỏ chạm tới mặt đất rồi quay lại thiết bị để tạo ra một bản đồ 3D về địa hình khu vực.

Hình ảnh của LiDar cho thấy những cấu trúc bí ẩn gồ lên trên nền bằng phẳng của đất rừng
Hình ảnh của LiDar cho thấy những cấu trúc bí ẩn gồ lên trên nền bằng phẳng của đất rừng - (Ảnh: M. Szubski & M. Jakubczak)

LiDAR cũng xuyên qua các đối tượng che khuất cấu trúc địa lý như những tán rừng già, nên thường được sử dụng để thăm dò những thành phố cổ, di tích cổ.

Nhóm nghiên cứu đã xác định một loạt địa điểm từ thời tiền sử đến Thế chiến 2 bao gồm 577 bãi chôn lấp cổ, 246 khu lò than, 54 nhà máy nhựa đường, 19 khu phức hợp đất nông nghiệp cổ đại, 51 nhà ở dạng bán hầm và 17 nghĩa trang chiến tranh.

Hầu hết các cấu trúc có từ thời kỳ khu vực bị ảnh hưởng bởi nền văn minh Đế chế La Mã (thế kỷ thứ 2 đến thứ 5 sau Công Nguyên).

Các cấu trúc thời Trung Cổ cũng gây chú ý vì chứa đựng hài cốt con người hoặc tro cốt hỏa táng, trong khi những cấu trúc cũ hơn thì gần như vắng bóng hài cốt.

Tiến sĩ Joanna Wawrzeniek từ IA UKSW nói với PAP rằng những người ở thời tiền sử và thời Trung Cổ sinh sống trong khu vực chủ yếu trên các khu rừng thấp, gần sông hoặc suối, nên để lại di tích của những khu định cư lâu dài hoặc tạm thời giữa rừng Białowieża.

Nhóm nghiên cứu cũng xác định được hai cấu trúc kiên cố. Cấu trúc thứ nhất nằm trong khuôn viên được bảo vệ nghiêm ngặt thuộc khu bảo tồn của Công viên Quốc gia Białowieża và cấu trúc còn lại ở Quận Rừng Wilczy Jar.

  • Cấu trúc đầu tiên có đường kính 36 m và một bờ kè nhỏ rộng 3 m, chứa nhiều đồ gốm Trung Cổ và cả những hòn đá lửa cửa người cổ đại.
  • Cấu trúc thứ hai có đường kính khoảng 17 m, có nhiều dấu tích của vật liệu hữu cơ từ thế kỷ 4 đến 3 trước Công nguyên và thế kỷ 7 - 10 sau Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu sẽ lập kế hoạch để tìm hiểu sâu hơn về từng "bóng ma" trong rừng Białowieża, nhưng chắc chắn đó sẽ là một hành trình lâu dài.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Hãng VRCO có trụ sở tại Nottingham, Anh, công bố kế hoạch sản xuất xe bay NeoXCraft có thể di chuyển trên đường bộ
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:00 CH
Các nhà thiên văn học California, Mỹ đang xây dựng chiếc máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới để đưa lên kính viễn vọng khổng lồ LSST tại Chile.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Với kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể là nước đầu tiên phát hiện người ngoài hành tinh.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20171:00 SA
Từ ăn đồ nhiều gia vị đến hát trong khi tắm, những hành vi dường như vô hại có thể nói rất nhiều về tính cách của bạn.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20177:00 CH
Đặt vấn đề hay câu hỏi nghiên cứu là phần quan trọng nhất của phương pháp nghiên cứu khoa học. Mỗi một phần dự án của bạn được thực hiện để trả lời câu hỏi này
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20171:00 CH
Elon Musk khẳng định AI sẽ biến loài người tương lai giống như "vật nuôi trong nhà"Trong một cuộc nói chuyện gần đây, khi nhắc đến các nỗ lực phát triển AI (trí tuệ nhân tạo),
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu