UAE sẽ phóng robot 10 kg tới Mặt Trăng vào tháng 11

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười 20227:00 CH(Xem: 367)
UAE sẽ phóng robot 10 kg tới Mặt Trăng vào tháng 11
Mô phỏng robot của UAE khám phá Mặt Trăng. Ảnh: MBRSO

Rashid, robot thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của UAE, dự kiến phóng lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ, từ ngày 9 đến 15/11, người phụ trách nhiệm vụ Hamad Al Marzooqi cho biết hôm 19/9. Ngày chính xác sẽ sẽ được công bố vào tháng tới, Al Marzooqi nói.

Robot sẽ bay lên nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX và được trạm đổ bộ ispace của Nhật Bản đưa xuống Mặt Trăng vào tháng 3 năm sau. "Chúng tôi đã hoàn thành quá trình thử nghiệm robot và hài lòng với kết quả. Robot đã được lắp ráp vào trạm đổ bộ và sẵn sàng để phóng", Al Marzooqi cho biết.

Rashid dự kiến nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng, sự chuyển động trên bề mặt và cách những bề mặt khác nhau tương tác với các hạt trên Mặt Trăng. Robot nặng 10 kg sẽ mang theo hai camera độ phân giải cao, một camera hiển vi, một camera ảnh nhiệt, một máy dò và các thiết bị khác.

Nhiệm vụ Mặt Trăng này là một phần trong chiến lược của UAE nhằm trở thành một quốc gia lớn trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Nếu nhiệm vụ thành công, UAE và Nhật Bản sẽ sánh vai với Mỹ, Nga, Trung Quốc, trong danh sách những quốc gia hiếm hoi đưa được tàu lên bề mặt Mặt Trăng.

UAE dự định phát triển vệ tinh thương mại tiên tiến nhất Trung Đông để tạo ra những hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Nước này cũng đặt mục tiêu xây dựng thuộc địa của con người trên sao Hỏa vào năm 2117. Hiện tại, tàu vũ trụ Hope của UAE đang bay quanh sao Hỏa để nghiên cứu khí quyển. UAE hợp tác với công ty Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản) để phóng con tàu vào năm 2020. Tàu đến quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 2/2021.

Thu Thảo (Theo AP)

Mô phỏng robot của UAE khám phá Mặt Trăng. Ảnh: MBRSO

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn