UAE sẽ phóng robot 10 kg tới Mặt Trăng vào tháng 11

Chủ Nhật, 02 Tháng Mười 20227:00 CH(Xem: 373)
UAE sẽ phóng robot 10 kg tới Mặt Trăng vào tháng 11
Mô phỏng robot của UAE khám phá Mặt Trăng. Ảnh: MBRSO

Rashid, robot thám hiểm Mặt Trăng đầu tiên của UAE, dự kiến phóng lên không gian từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ, từ ngày 9 đến 15/11, người phụ trách nhiệm vụ Hamad Al Marzooqi cho biết hôm 19/9. Ngày chính xác sẽ sẽ được công bố vào tháng tới, Al Marzooqi nói.

Robot sẽ bay lên nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX và được trạm đổ bộ ispace của Nhật Bản đưa xuống Mặt Trăng vào tháng 3 năm sau. "Chúng tôi đã hoàn thành quá trình thử nghiệm robot và hài lòng với kết quả. Robot đã được lắp ráp vào trạm đổ bộ và sẵn sàng để phóng", Al Marzooqi cho biết.

Rashid dự kiến nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng, sự chuyển động trên bề mặt và cách những bề mặt khác nhau tương tác với các hạt trên Mặt Trăng. Robot nặng 10 kg sẽ mang theo hai camera độ phân giải cao, một camera hiển vi, một camera ảnh nhiệt, một máy dò và các thiết bị khác.

Nhiệm vụ Mặt Trăng này là một phần trong chiến lược của UAE nhằm trở thành một quốc gia lớn trong lĩnh vực khám phá vũ trụ. Nếu nhiệm vụ thành công, UAE và Nhật Bản sẽ sánh vai với Mỹ, Nga, Trung Quốc, trong danh sách những quốc gia hiếm hoi đưa được tàu lên bề mặt Mặt Trăng.

UAE dự định phát triển vệ tinh thương mại tiên tiến nhất Trung Đông để tạo ra những hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Nước này cũng đặt mục tiêu xây dựng thuộc địa của con người trên sao Hỏa vào năm 2117. Hiện tại, tàu vũ trụ Hope của UAE đang bay quanh sao Hỏa để nghiên cứu khí quyển. UAE hợp tác với công ty Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản) để phóng con tàu vào năm 2020. Tàu đến quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 2/2021.

Thu Thảo (Theo AP)

Mô phỏng robot của UAE khám phá Mặt Trăng. Ảnh: MBRSO

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.