Hành tinh này đã tồn tại trong Hệ Mặt trời hàng tỷ năm và liệu có sự sống ở nơi đây?

Thứ Bảy, 24 Tháng Chín 20225:00 SA(Xem: 458)
Hành tinh này đã tồn tại trong Hệ Mặt trời hàng tỷ năm và liệu có sự sống ở nơi đây?

Sự sống của các ngôi sao, có đáng tin không? Tôi cho rằng các ngôi sao có tồn tại sự sống vẫn đang nằm đâu đó ngoài kia trong dải ngân hà này! Ngay cả khi bạn đứng trên bề mặt của Sao Diêm Vương, bạn có thể chỉ nhìn thấy miệng núi lửa, tảng băng và núi băng trôi. Nó có vẻ băng giá, nhưng những hình ảnh từ New Horizons cho thấy sao Diêm Vương không đơn giản như vậy.

Hệ Mặt trời.
Hệ Mặt trời.

Ví dụ, lớp băng bề mặt của sao Diêm Vương bao gồm băng nước, băng nitơ, băng mêtan và các chất băng giá khác. Thậm chí có thể nhận thấy rằng nó có một đồng bằng hình trái tim khổng lồ và cao hàng trăm mét núi. Trên thực tế, sao Diêm Vương có rất nhiều cấu trúc bề mặt khổng lồ. Nhờ những cấu trúc địa chất kỳ lạ này, các nhà khoa học đã nhận ra rằng sao Diêm Vương có khả năng  có một đại dương dưới bề mặt.  

Một số chuyên gia và học giả đã đưa ra ý tưởng rằng dưới sao Diêm Vương lạnh giá, có thể có hàng nghìn dặm băng đại dương, một lớp băng lớn 200km dưới lòng đất. Điều này có vẻ hơi sai, nhưng một lý thuyết tính toán mới cho thấy có thể có một chất phóng xạ trên sao Diêm Vương có thể "đốt nóng" hành tinh. Liệu sự sống có được tìm thấy ở đây?

Bề mặt sao Diêm Vương. 
Bề mặt sao Diêm Vương.

Nhà khoa học hành tinh người Mỹ Gillam Rob Kane cũng đã khẳng định rằng băng đại dương ở đây hoàn toàn không phải là một vũng nước nhỏ, nó có thể rất lớn, và đây là yếu tố then chốt cho sự tồn tại của sự sống. Trên thực tế, ý tưởng cho rằng sao Diêm Vương có đại dương dưới bề mặt không phải là mới, nhà khoa học hành tinh Richard Bitzer tin rằng ban đầu, các nhà khoa học không tin rằng sao Diêm Vương có thể có sự sống.

Tạp chí "Nature" cũng cho biết mặc dù khoảng cách giữa sao Diêm Vương và Mặt trời là rất xa, tương đương 40 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời, nhưng khi sao Diêm Vương hình thành cách đây 4,6 tỷ năm, nhiệt lượng tỏa ra tự tích trữ đủ để giữ nước ở dạng lỏng.

sao-diem-vuong-1Fưới bề mặt băng giá của sao Diêm Vương, trữ lượng nước thậm chí có thể so sánh với đại dương trên Trái đất.

Ngoài ra, ở đây có rất nhiều đá có thể tạo ra nhiệt, và những tảng băng dày cũng có thể là vật cách nhiệt tốt. Có thể các đại dương của hành tinh này đã tồn tại hơn 4 tỷ năm, điều này có ý nghĩa gì? Nói một cách đơn giản, đại dương bên dưới sao Diêm Vương có thể chứa amoniac, tương đương với chất chống đông. Bạn đã nghe câu nói này chưa?

Kết quả mô hình cho thấy dưới bề mặt băng giá của sao Diêm Vương, trữ lượng nước thậm chí có thể so sánh với đại dương trên Trái đất, vì vậy chúng ta không thể loại trừ khả năng có sự sống ngoài Trái đất, nhưng xét cho cùng, chúng ta có nhiều khả năng tìm thấy vi sinh vật ở đây.

Các dạng sống tồn tại trên Trái đất theo thời gian, họ đã thấy nhiều dạng sống hơn bắt đầu phát triển và chúng có thể tồn tại ngay cả sau khi các dạng sống phức tạp bị tuyệt chủng. Điều này cũng có thể giải thích cho việc khám phá Hệ Mặt trời trong tương lai, và sao Diêm Vương có thể sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ cho nhân loại. Đồng thời đối với vũ trụ bao la, cuộc thám hiểm này mới bắt đầu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn