Buồn tẻ đẻ ra sáng kiến

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20229:00 SA(Xem: 407)
Buồn tẻ đẻ ra sáng kiến

Sự buồn tẻ trong công việc có thể trở thành mảnh đất màu mỡ cho hoạt động sáng tạo, đặc biệt đối với những người có thể ngủ trong lúc làm việc.

Các nhà khoa học của Đại học Central Lancashire tại Anh tuyển 80 người để thực hiện một thử nghiệm. Họ hướng dẫn 40 tình nguyện viên sao chép các số điện thoại từ danh bạ ra giấy trong 15 phút, còn 40 người kia thực hiện một công việc thú vị hơn. Sau đó tất cả tình nguyện viên phải nghĩ ra các công dụng đối với hai chiếc cốc được làm bằng chất polystyrene. Kết quả cho thấy những người sao chép số điện thoại nảy ra nhiều ý tưởng hơn đối với công dụng của cặp cốc, Livescience đưa tin.

Trong thử nghiệm thứ hai, 30 người tình nguyện sao chép số điện thoại từ danh bạ, trong khi 30 người khác chỉ đọc số điện thoại chứ không viết ra giấy. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nhóm đọc số điện thoại nghĩ ra nhiều công dụng hơn đối với cốc hơn so với nhóm viết.

Con người có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ trong những lúc thực hiện công việc đơn điệu. Con người có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ trong những lúc thực hiện công việc đơn điệu. 

Như vậy, những công việc thụ động và buồn tẻ - như họp, canh gác - có thể giúp con người nảy ra nhiều ý tưởng mới hơn so với những hoạt động chủ động và thú vị. Sandi Mann, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định rằng rất có thể những công việc thụ động khiến con người ngủ ngày nhiều hơn. Một nghiên cứu trước đây chứng minh rằng những giấc ngủ ngắn vào ban ngày rất có lợi cho trí nhớ, đồng thời giúp não xử lý nhiều suy nghĩ cùng lúc.

“Khi con người cảm thấy buồn chán, chúng ta sẽ tìm kiếm sự kích thích và ngủ ngày là một trong những cách để chúng ta đạt được mục đích đó. Những giấc ngủ ngày cho phép con người nghiền ngẫm lại các vấn đề và tình huống trong tâm trí”, bà Mann nói.

Phần lớn người lao động không muốn trải qua cảm giác tẻ nhạt trong công việc, song Mann nhận định rằng một chút buồn tẻ sẽ mang đến lợi ích.

“Nếu cuộc sống quá sôi nổi, có thể sự sáng tạo của chúng ta sẽ thui chột”, bà bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn