Buồn tẻ đẻ ra sáng kiến

Thứ Tư, 14 Tháng Chín 20229:00 SA(Xem: 406)
Buồn tẻ đẻ ra sáng kiến

Sự buồn tẻ trong công việc có thể trở thành mảnh đất màu mỡ cho hoạt động sáng tạo, đặc biệt đối với những người có thể ngủ trong lúc làm việc.

Các nhà khoa học của Đại học Central Lancashire tại Anh tuyển 80 người để thực hiện một thử nghiệm. Họ hướng dẫn 40 tình nguyện viên sao chép các số điện thoại từ danh bạ ra giấy trong 15 phút, còn 40 người kia thực hiện một công việc thú vị hơn. Sau đó tất cả tình nguyện viên phải nghĩ ra các công dụng đối với hai chiếc cốc được làm bằng chất polystyrene. Kết quả cho thấy những người sao chép số điện thoại nảy ra nhiều ý tưởng hơn đối với công dụng của cặp cốc, Livescience đưa tin.

Trong thử nghiệm thứ hai, 30 người tình nguyện sao chép số điện thoại từ danh bạ, trong khi 30 người khác chỉ đọc số điện thoại chứ không viết ra giấy. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nhóm đọc số điện thoại nghĩ ra nhiều công dụng hơn đối với cốc hơn so với nhóm viết.

Con người có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ trong những lúc thực hiện công việc đơn điệu. Con người có thể nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ trong những lúc thực hiện công việc đơn điệu. 

Như vậy, những công việc thụ động và buồn tẻ - như họp, canh gác - có thể giúp con người nảy ra nhiều ý tưởng mới hơn so với những hoạt động chủ động và thú vị. Sandi Mann, trưởng nhóm nghiên cứu, nhận định rằng rất có thể những công việc thụ động khiến con người ngủ ngày nhiều hơn. Một nghiên cứu trước đây chứng minh rằng những giấc ngủ ngắn vào ban ngày rất có lợi cho trí nhớ, đồng thời giúp não xử lý nhiều suy nghĩ cùng lúc.

“Khi con người cảm thấy buồn chán, chúng ta sẽ tìm kiếm sự kích thích và ngủ ngày là một trong những cách để chúng ta đạt được mục đích đó. Những giấc ngủ ngày cho phép con người nghiền ngẫm lại các vấn đề và tình huống trong tâm trí”, bà Mann nói.

Phần lớn người lao động không muốn trải qua cảm giác tẻ nhạt trong công việc, song Mann nhận định rằng một chút buồn tẻ sẽ mang đến lợi ích.

“Nếu cuộc sống quá sôi nổi, có thể sự sáng tạo của chúng ta sẽ thui chột”, bà bình luận.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy