Nghiên cứu chất tạo ảo giác trong nấm giúp cai nghiện rượu, thuốc lá

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 20225:00 CH(Xem: 498)
Nghiên cứu chất tạo ảo giác trong nấm giúp cai nghiện rượu, thuốc lá

Nghien cuu chat tao ao giac trong nam giup cai nghien ruou, thuoc la hinh anh 1(Nguồn: Shutterstock)

Hợp chất trong các loại nấm có chứa chất tạo ảo giác giúp những người nghiên rượu nặng giảm bớt hoặc bỏ rượu hoàn toàn trong cuộc thử nghiệm về hợp chất psilocybin đối với chứng nghiện rượu.

Trong nghiên cứu tại Mỹ, 93 bệnh nhân uống một viên thuốc có chứa psilocybin hoặc một giả dược, sau đó nằm trên giường, che mắt và nghe nhạc qua tai nghe. Họ nhận được 2 lượt điều trị như vậy, mỗi tháng 1 lượt, và 12 đợt liệu pháp trò chuyện.

Trong 8 tháng sau đợt điều trị đầu tiên, các bệnh nhân sử dụng hợp chất psilocybin cải thiện tốt hơn nhóm khác, uống rượu nhiều trung bình 1/10 ngày so vói 1/4 ngày đối với nhóm giả dược. Gần 1/2 số người sử dụng hợp chất psilocybin bỏ rượu hoàn toàn so với 24% nhóm đối chứng.

Chưa rõ hợp chất psilocybin hoạt động thế nào trong não, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng nó tăng liên kết và ít nhất là tạm thời thay đổi cách thức não tự tổ chức. Ngoài ra, về lý thuyết, kết hợp với liệu pháp trò chuyện, người ta có thể từ bỏ các thói quen xấu và chấp nhận các thái độ mới dễ dàng hơn.

Tiến sỹ Mark Willenbring, cựu Giám đốc nghiên cứu điều trị tại Viện nghiện rượu và lạm dụng rượu quốc gia của Mỹ, nói cần thêm nghiên cứu trước khi psilocybin có thể được xem là tăng tác dụng của liệu pháp trò chuyện. Ông lưu ý trò chuyện với nhà trị liệu đều có tác dụng với cả 2 nhóm dùng psilocybin và không dùng, và lợi ích bổ sung của psilocybin dường như mất dần theo thời gian.

Hợp chất psilocybin, được tìm thấy trong một vài loại nấm, có thể tạo ra nhiều giờ ảo giác mạnh. Người bản xứ sử dụng hợp chất này trong các nghi lễ chữa bệnh và các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu hợp chất này có thể giảm bớt trầm cảm hoặc giúp người nghiên thuốc lá lâu năm bỏ thuốc. Hợp chất này bị cấm tại Mỹ mặc dù bang Oregon và một số thành phố đã hợp pháp hóa nó.

Bắt đầu từ năm 2023, bang Oregon sẽ cho phép sử dụng có giám sát hợp chất này tại các cơ sở được cấp phép./.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao