NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

Thứ Hai, 12 Tháng Chín 202211:00 SA(Xem: 457)
NASA tạo oxy thành công trên sao Hỏa

MOXIE - thiết bị có kích thước bằng máy nướng bánh mì tích hợp trên tàu Perseverance của NASA - đã thực hiện thành công nhiệm vụ tạo ra oxy trên sao Hỏa trong loạt thí nghiệm.

Trong nghiên cứu được Guardian đưa tin hôm 31/8, các nhà nghiên cứu báo cáo kể từ khi bắt đầu vào tháng 4/2021, MOXIE có thể sản xuất oxy trong 7 lần chạy thử nghiệm. Công cụ này hoàn thành nhiệm vụ trong nhiều điều kiện khí quyển khác nhau, bao gồm cả ngày lẫn đêm và qua các mùa khác nhau trên sao Hỏa.

Trong mỗi lần thử nghiệm, MOXIE đạt mục tiêu tạo ra 6 gram oxy mỗi giờ, tương đương tốc độ của một cái cây nhỏ trên Trái Đất.

“Điều duy nhất chúng tôi chưa chứng minh được là MOXIE có thể hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, khi nhiệt độ thay đổi đáng kể”, Michael Hecht - điều tra viên sứ mệnh MOXIE tại Đài quan sát Haystack, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Thành viên dự án Mars 2020 của NASA lắp đặt MOXIE vào khung của Perseverance.Thành viên dự án Mars 2020 của NASA lắp đặt MOXIE vào khung của Perseverance. MOXIE hấp thụ CO2 từ khí quyển, xử lý chúng thành oxy và phân phối giống một cái cây. (Ảnh: NASA).

MOXIE phiên bản nhỏ được tích hợp với tàu thám hiểm Perseverance trong khuôn khổ sứ mệnh khám phá sao Hỏa của NASA. Phiên bản hiện tại được chế tạo để chạy trong thời gian ngắn, bật và tắt sau mỗi lần chạy. Việc hệ thống này hoạt động thành công sẽ mở đường cho thiết bị quy mô lớn hơn, chạy liên tục và có thể sử dụng trong hàng nghìn giờ.

Các nhà khoa học hy vọng khi đạt công suất tối đa, MOXIE có thể tạo ra đủ oxy để hỗ trợ con người khi tới sao Hỏa và cung cấp nhiên liệu cho tên lửa đưa con người trở lại Trái đất.

“Nhằm hỗ trợ sứ mệnh của con người trên sao Hỏa, chúng tôi mang theo rất nhiều thứ từ Trái Đất. Nhưng oxy ư, chúng tôi có thể tạo ra thứ này ngay tại đây”, ông Jeffrey Hoffman - thành viên dự án - nói.

“Đây là minh chứng đầu tiên về việc thực sự tận dụng tài nguyên trên bề mặt một hành tinh khác và biến đổi chúng thành thứ có ích cho sứ mệnh của con người", ông nói thêm.

Nghiên cứu mới nhất được công bố hôm 31/8 trên tạp chí Science Advances.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Từ trước tới nay, giới khoa học ghi nhận dấu tích rượu vang nho cổ xưa nhất được tìm thấy ở khu vực núi Zagros của Iran vào năm 5.400​-5.000 trước Công nguyên (cách đây khoảng 7.000 năm), t
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Chỉ sau vài ngày ra mắt iPhone X, không ít người dùng phàn nàn về việc gặp trục trặc về màn hình khi chúng không hoạt động khi trời trở lạnh. Apple cam kết phát hành bản vá lỗi này.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy