NASA hủy phóng Sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1

Thứ Hai, 29 Tháng Tám 20228:00 SA(Xem: 552)
NASA hủy phóng Sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hủy phóng tàu vũ trụ tới quỹ đạo Mặt Trăng chỉ trước 40 phút theo kế hoạch do phát hiện động cơ quá nhiệt.

Theo kế hoạch, tên lửa Hệ thống phóng Không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion của NASA thực hiện sứ mệnh Mặt Trăng Artemis 1 được lên lịch phóng lúc 8h33 ngày 29/8 theo giờ địa phương (19h33 giờ Hà Nội) từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ.

Ban đầu, các kỹ sư của NASA nhận thấy dường như có một sự cố rò rỉ hydro lỏng trong lúc cung cấp nhiên liệu cho tầng cốt lõi của tên lửa, nhưng khi kiểm tra kỹ hơn, thiệt hại không phải do cấu trúc và không có khả năng ảnh hưởng đến việc phóng.

Tuy nhiên, động cơ số 3 vẫn còn quá nóng để khởi động, buộc NASA phải tạm dừng đồng hồ đếm ngược trước kế hoạch phóng 40 phút để tìm cách làm mát động cơ.

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA

Tên lửa SLS và tàu vũ trụ Orion trên bệ phóng trước sứ mệnh Artemis 1. Ảnh: NASA

Sau nhiều nỗ lực khắc phục sự cố không thành công, các kỹ sư đã hết thời gian và không thể hoàn thành các công việc chuẩn bị cần thiết để khởi chạy Artemis 1 vào hôm nay. NASA sẽ tiếp tục xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố động cơ tên lửa để chuẩn bị cho hai cơ hội phóng tiếp theo vào ngày mùng 2 và 5/9.

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis, cũng như chuyến bay đầu tiên của SLS. Siêu tên lửa của NASA sẽ phóng tàu Orion không phi hành đoàn lên quỹ đạo Mặt Trăng trong một chuyến bay thử nghiệm kéo dài 6 tuần kể từ khi cất cánh cho đến khi hạ cánh. Mục tiêu chính của sứ mệnh là chứng minh rằng cả hai phương tiện đã sẵn sàng để bắt đầu phóng phi hành gia lên Mặt Trăng cũng như các điểm đến không gian sâu khác.

Đoàn Dương (Theo Space)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn