Tổng thống Biden ký luật củng cố ngành sản xuất chip, cạnh tranh với Trung Quốc

Thứ Tư, 10 Tháng Tám 20222:00 SA(Xem: 494)
Tổng thống Biden ký luật củng cố ngành sản xuất chip, cạnh tranh với Trung Quốc
voatiengviet.com

Tổng thống Biden ký luật củng cố ngành sản xuất chip, cạnh tranh với Trung Quốc

Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 9/8 ký thông qua đạo luật cấp 52,7 tỷ đô la trợ cấp cho việc sản xuất và nghiên cứu hàng bán dẫn của Mỹ, đồng thời thúc đẩy các nỗ lực giúp Mỹ cạnh tranh tốt hơn trước các nỗ lực phát triển khoa học và công nghệ của Trung Quốc.

Nhà Trắng đang đề cao các khoản đầu tư mà các công ty chip đang tiến hành mặc dù vẫn chưa rõ khi nào Bộ Thương mại sẽ soạn các quy định cụ thể về việc xét duyệt cấp tiền tài trợ và sẽ mất bao lâu để bảo lãnh các dự án.

Các giám đốc điều hành của Micron, Intel, Lockheed Martin, và Advanced Micro Devices sẽ dự lễ ký của ông Biden, dự kiến diễn ra lúc 10 giờ sáng ngày 9/8, cùng với các quan chức chính phủ, lãnh đạo ngành ô tô và công đoàn, bao gồm ông Ray Curry, Chủ tịch United Auto Workers, Nhà Trắng cho biết.

Cũng có mặt trong lễ ký là thống đốc các bang Pennsylvania và Illinois, thị trưởng các thành phố Detroit, Cleveland và Salt Lake City, và các nhà lập pháp.

Tòa Bạch Ốc cho biết việc thông qua dự luật sẽ đẩy mạnh đầu tư vào công nghiệp chip. Họ lưu ý rằng hãng Qualcomm hôm 8/8 đã đồng ý mua thêm chip bán dẫn trị giá 4,2 tỷ đô la từ nhà máy ở New York của GlobalFoundries, nâng tổng mức cam kết mua hàng lên 7,4 tỷ đô la cho đến năm 2028.

Nhà Trắng cũng cho biết hãng Micron đang công bố khoản đầu tư 40 tỷ đô la để sản xuất chip bộ nhớ, vốn sẽ thúc đẩy thị phần của Mỹ từ 2 lên 10%.

Luật này nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt chip dai dẳng vốn ảnh hưởng đến mọi thứ, từ ô tô, vũ khí, máy giặt cho đến trò chơi điện tử. Hàng nghìn xe hơi và xe tải vẫn đậu ở đông nam Michigan để chờ được gắn chip.

Là cú đột kích lớn hiếm hoi vào chính sách công nghiệp của Mỹ, đạo luật cũng bao gồm khoản hoàn thuế đầu tư 25% cho các nhà máy sản xuất chip, ước tính trị giá 24 tỷ đô la.

Đạo luật cấp 200 tỷ đô la trong 10 năm để thúc đẩy nghiên cứu khoa học của Mỹ nhằm cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc. Quốc hội cần phải thông qua các dự luật phân bổ ngân sách riêng biệt để tài trợ các khoản đầu tư này.

Trung Quốc đã vận động hành lang chống lại dự luật này. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho biết Trung Quốc ‘kiên quyết phản đối’, cho rằng nó gợi nhớ đến ‘tâm lý Chiến tranh Lạnh’.

Nhiều nhà lập pháp Mỹ cho biết thông thường họ sẽ không ủng hộ việc trợ cấp quá lớn cho các doanh nghiệp tư nhân nhưng lưu ý rằng Trung Quốc và Liên hiệp châu Âu đã tung ra các ưu đãi hàng tỷ đô la cho các công ty chip của các nước đó. Họ cũng viện dẫn những rủi ro an ninh quốc gia và các vấn đề lớn về chuỗi cung ứng toàn cầu vốn gây trở ngại cho việc sản xuất trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn