bbc.com

Tám điều thực hư về sex, tính dục và giới

Tính dục có là bẩm sinh không? Vai trò giới của chúng ta có tiến hóa trong tự nhiên không? Ta có hạnh phúc hơn không nếu ta từ bỏ tư tưởng một vợ một chồng? Qua 8 bài viết, chuỗi bài về cách mạng tình dục đã thăm dò những ý kiến đang thay đổi của chúng ta về tình dục và giới. Cũng như với bất kỳ chủ đề gây tranh cãi nào, hiện còn nhiều quan niệm sai, và vì đã đến hồi kết, xin được nêu một vài thực tế bất ngờ mà chúng tôi thấy.

Hiện vẫn chưa tìm được ‘gen đồng tính’

Mặc dù có các bài trên trang chính bắt mắt nhưng các nhà khoa học đã gặp nhiều khó khăn để khẳng định tính di truyền của sự đồng tính. Như nhà văn Brandon Ambrosino chỉ rõ, một sự giải thích sinh học thuần túy không thể cho thấy sự biến dạng của dục tính bởi lẽ sự thèm muốn của ta biến thể và thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh.

Testosterone không thể hỗ trợ tăng dục tính cho phụ nữ

Có ít bằng chứng là hóoc môn testosterone dục tính nam ở mức thấp có thể là nguyên nhân làm giảm khao khát tình dục của phụ nữ. Tuy nhiên phụ nữ vẫn tiếp tục đề nghị dùng testosterone để điều trị bệnh ít ham muốn tình dục và các bác sỹ tiếp tục kê đơn. Đấy chỉ là một trong những cách làm mà thuốc thang không hiểu về dục tính của phụ nữ.

Trẻ nhỏ thường bị lẫn lộn về giới

Ý thức về giới của chúng ta là không cố định, đặc biệt là khi còn trẻ. Nhiều trẻ nhỏ tự hỏi chúng là trai hay gái, nhưng chỉ khoảng 10% số đó là chuyển giới khi trưởng thành. Chúng ta cần hiểu kỹ hơn quá trình tiến triển này, vì sự sai lệch về cấu tạo giới, đặc biệt ở tuổi dậy thì, có thể có nhiều rủi ro làm đứa trẻ buồn rầu suy sụp, thậm chí tự tử.

Người nghệ sĩ chuyển giới này đã giúp xác định lại giới

Thế hệ chúng ta không phải là thế hệ đầu tiên làm thử nghiệm ở ranh giới giữa các giới. Nhiều thập kỷ trước Miley Cyrus, David Bowie và Grayson Perry, nghệ sĩ Pháp Claude Cahun đã thách thức vai trò giới trong xã hội. Khi sinh tên là Lucy Schwob (tên con gái) năm 1894, bà đã đổi thành Claude là tên dùng cho cả con trai và con gái ở Pháp. Khi nói về giới của mình, bà nói “Hãy tráo quân bài. Nam? Nữ? Rơi vào nam hay nữ là tùy. Với tôi thì vô giới là thích hợp.”

Nhiều loài có hơn 2 giới

Quan niệm của chúng ta về giới trong thế giới động vật vẫn chủ yếu là đen và trắng, nghĩa là tất cả giống đực của các loài đều trông và hành động theo một cách, tất cả giống cái đều trông và hành động theo cách khác. Trên thực tế, Joan Roughgarden ở Viện Sinh Học Hàng Hải ở Hawai chỉ rõ là nhiều loài có nhiều hơn 2 giới, mà từng giới sẽ trông và hành động khác nhau. Cá thái dương có 3 loại cá đực khác nhau, thí dụ một trong 3 loại này sẽ chủ động gạ gẫm quan hệ tay ba với một con đực khác và một con cái trong việc tỏ tình.

Cần một từ thay thế cho từ ‘chàng’ và ‘nàng’

Tiếng Anh thiếu một đại từ để nói về những người mà họ từ chối quan niệm nhị phân về giới. Có thể bạn nghĩ đây là câu hỏi hoàn toàn mới mẻ, nhưng việc tìm một đại từ vô giới hay đã xảy ra từ hàng trăm năm trước đây (ngay cả nhà thơ Samuel Taylor Coleridge cũng đã trăn trở về vấn đề này) và đó là các đại từ ‘they’, ‘ve’, ‘ze’, or ‘ou’ (trong tiếng Anh).

Phong trào Tự Hào Vô Giới đang phát triển nhanh

Có thể số người vô giới (mà họ có ít hoặc không có đòi hỏi tình dục) cũng nhiều bằng số người đồng tính. Nhưng chỉ mới gần đây tiếng nói của họ mới được chú ý. Năm 2013 Mạng Thể Hiện Và Giáo Dục Vô Giới chỉ vẻn vẹn 391 thành viên; Nay nó đã tập hợp được hơn 80.000 thành viên. Trong thế giới ngày càng đề cao tình dục này của chúng ta, họ muốn chỉnh sửa quan niệm mọi người cần quan hệ tình dục để có cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh.

Cái khó khăn nhất đối với quan hệ đa tình là định kiến của những người khác

Những người đa tình có mối quan hệ lâu dài và tận tâm với nhiều người khác nữa. Lối sống của họ là hoàn toàn chân thật và đồng tâm (không có ‘lừa dối’ sau lưng bạn đời) và ngược với suy nghĩ của nhiều người, họ cũng thỏa mãn như các cặp đôi truyền thống và không còn có sự ghen tình. Mặc dù như vậy, họ thường bị quy kết một cách khắc nghiệt vì vi phạm quy tắc xã hội, và điều này có thể là đặc biệt khó khăn cho những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có người đa tình.