Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Thứ Hai, 08 Tháng Tám 20221:00 CH(Xem: 625)
Cực kỳ thông minh và đáng yêu, cá voi Beluga còn có một năng lực đặc biệt khiến con người phải rùng mình

Cá voi Beluga là một trong những động vật thông minh nhất đại dương.

Cá voi Beluga, còn được gọi là cá voi trắng, là một trong những loài cá voi nhỏ nhất thế giới động vật. Chúng sở hữu làn da trắng mịn đặc trưng, cùng cái đầu với chiếc "trán bướng" kinh điển giúp chúng có ngoại hình không thể bị nhầm lẫn.

Cá voi Beluga thường sống theo bầy đàn; chúng có tổ chức xã hội vô cùng cao và có nhiều phương thức giao tiếp đa dạng, như những tiếng huýt sáo chẳng hạn.

Chúng sinh sống ở vùng biển Bắc Băng Dương hoặc cận cực, một số còn có thể được tìm thấy ở các vùng nước sâu gần bờ. Cá voi Beluga có thức ăn là các loài động vật biển nhỏ hơn và có thói quen săn mồi giống cá voi sát thủ. Tuy nhiên, chúng lại vô cùng thân thiện và yêu mến con người.

Cá voi Beluga trưởng thành có kích thước lên đến 4 mét và sở hữu bộ não gấp đôi con người, thậm chí còn có nhiều nếp gấp hơn. Chúng có kỹ năng xử lý vấn đề, giao tiếp, có thể giữ bình tĩnh trong những tình huống ngặt nghèo và có thể dễ dàng huấn luyện.

Nhờ khả năng sao chép nhiều âm thanh khác nhau và thậm chí "ca hát", cá voi Beluga còn được coi là "chim hoàng yến" của biển cả.

Chúng sống theo bầy đàn và thường ưa hát ca.
Chúng sống theo bầy đàn và thường ưa hát ca.

Nhưng đây mới là điều đáng chú ý. Năm 2017, Newsweek đưa tin một con cá voi Beluga đã "học" được "ngoại ngữ" là tiếng cá heo khi chuyển đến sống cùng bầy cá heo này. Trước đó, con cá voi Beluga ấy sống chung với đồng loại và "nói" tiếng Beluga bình thường.

Sau 2 tháng "chuyển nhà", nó bắt đầu tạo ra những tiếng huýt sáo mới với những thanh âm tương tự như "anh em" cá heo sống chung. Thậm chí, nó còn có thể tạo ra những tiếng huýt sáo đặc trưng không khác gì cá heo thông thường để dễ dàng hòa nhập.

Điều đó thực ra cũng không đến nỗi quá ngỡ ngàng, vì vốn cá voi Beluga và cá heo mũi chai là họ hàng gần gũi với nhau.

Hiện tượng kỳ quái và lý giải thực sự

Điều khiến người ta thực sự rùng mình là một con cá voi Beluga từng bị nuôi nhốt mang tên NOC.

NOC được nuôi nhốt tại một trung tâm động vật hải dương ở San Diego, California, Mỹ, cho tới khi qua đời năm 1999. Vào năm 1984, các nhà khoa học phát hiện một hiện tượng kỳ quái khi xuất hiện tiếng người nói quanh khu vực nuôi nhốt của NOC khi không có ai đứng xung quanh đó cả.

Đồng tác giả của nghiên cứu khi đó thừa nhận khu vực xuất hiện tiếng người nói, nhưng rất khó để nhận ra những thanh âm ấy để hiểu người ta đang cố gắng giao tiếp điều gì.

Tất nhiên, các nhà khoa học không tìm lời lý giải ở những hiện tượng siêu nhiên. Sự việc trở nên ly kỳ hơn khi một thợ lặn trong bể cá voi phát hiện tiếng có người đuổi mình, với âm thanh như từ "out" ("ra ngoài" trong tiếng Anh).

Hóa ra, tiếng nói đó phát ra từ NOC. Trên thực tế, anh bạn này đã có rất nhiều cơ hội để lắng nghe các đoạn hội thoại của con người, từ cả những người ngoài bể lẫn các thợ lặn khi giao tiếp với nhau.

Trong một bài kiểm tra khắt khe hơn để xem NOC có thể thực sự bắt chước con người hay không, các nhà khoa học đã thưởng cho anh bạn những món ăn nhẹ khi nó tạo ra những âm thanh đó, khiến nó phải làm như vậy đủ lâu để họ ghi âm.

Cá voi Beluga rất thân thiện và yêu mến con người, dù là loài ăn thịt.
Cá voi Beluga rất thân thiện và yêu mến con người, dù là loài ăn thịt.

Phân tích âm thanh của NOC cho thấy một nhịp điệu tương tự như giọng nói của con người. Chúng cũng hiển thị các tần số cơ bản thấp hơn vài quãng tám so với âm thanh cá voi điển hình và gần hơn nhiều so với âm thanh của giọng người.

Nhà nghiên cứu Sam Ridgway, nhà sinh vật học thần kinh, bác sĩ thú y và chủ tịch của National Marine Mammal Foundation, nói với LiveScience: "Chúng tôi rất ngạc nhiên - chúng tôi rất ngạc nhiên - âm thanh đó thực sự khiến chúng tôi nhớ đến tiếng nói giống như con người và không giống như âm thanh của cá voi bình thường. Chúng tôi chưa bao giờ nghe thấy bất cứ điều gì như thế này trước đây".

Ngoài NOC, nhiều người cũng kể câu chuyện về một con cá voi Beluga khác ở Vancouver, Canada khi nó tự biết thốt ra tên mình, "Lagosi".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.