Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội 'tái sinh' sau này

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 495)
Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội 'tái sinh' sau này

Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội tái sinh sau này - Ảnh 1.

Vườn thú Paignton hiện là nơi lưu trú của nhiều động vật bị đe dọa tuyệt chủng như con khỉ mặt chó trong ảnh - Ảnh: Paignton Zoo

Theo Đài BBC, vườn thú Paignton ở Devon (Anh) mới đây đã bắt tay cùng Nature's Safe, một tổ chức ngân hàng sinh học dành cho động vật, để lưu lại các mẫu ADN của chúng. 

Nature's Safe hiện cũng hợp tác với một số tổ chức khác như vườn thú Chester, Đại học Oxford để bảo tồn các loài động vật.

Họ sẽ dùng công nghệ đông lạnh cryogenic để lưu trữ các mẫu mô và tế bào của động vật ở nhiệt độ dưới -135 độ C. Mục tiêu là lưu trữ càng nhiều càng tốt các mẫu ADN của khoảng 40.000 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. 

Hiện Nature's Safe đã lưu mẫu của khoảng 80 loài, như khỉ Tamarin, hươu chuột, chim cánh cụt Humboldt...

"Những thách thức trong việc bảo tồn các loài khiến chúng ta phải sáng tạo và tính trước mọi chuyện. Trong khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực trong việc bảo tồn và nhân giống ở điều kiện nuôi nhốt, việc hợp tác với Nature's Safe cho chúng tôi cơ hội thú vị để phát triển công cụ nhằm ngăn sự suy giảm các loài", ông Kirsten Pullen, người phụ trách khoa học tại công ty điều hành vườn thú Paignton, nói.

Nhưng liệu việc lưu giữ ADN của chúng có phải là giải pháp? Nhà sáng lập Tullis Matson của Nature's Safe xác nhận điều này.

"Về lý thuyết, trong nhiều năm tới, chúng ta có thể biến mẫu da đó thành tinh trùng và trứng, một điều hiện còn khá khó tin. Nhưng khoa học đang phát triển với tốc độ như vậy, nếu không đông lạnh nó ngay bây giờ, chúng ta sẽ mất những loài đó mãi mãi", ông Matson giải thích trên Đài Sky News.

"Chúng ta có thể làm cho những mẫu ADN này sống lại sau 10, 20, 30, 1.000 năm nữa và hy vọng có thể ngăn chặn quá trình tuyệt chủng, làm chậm lại sự tổn thất tính đa dạng của hành tinh", ông Matson giải thích thêm.

Trước đó, vườn thú San Diego ở Mỹ cũng thực hiện dự án tương tự có tên Frozen zoo (Vườn thú đông lạnh), thu thập mẫu ADN động vật từ những năm 1972. Vườn thú này hiện có bộ sưu tập mẫu ADN động vật lớn nhất thế giới, khoảng 10.000 mẫu.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 1 triệu loài động vật và cây cối sẽ biến mất trên Trái đất trong vài thập kỷ tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Một căn bệnh kỳ lạ đã khiến não của người đàn ông này gần như tiêu biến, nhưng ông vẫn sống khỏe mạnh. Chuyện gì đã xảy ra?