Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội 'tái sinh' sau này

Thứ Ba, 02 Tháng Tám 20227:00 SA(Xem: 300)
Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội 'tái sinh' sau này

Bảo tồn ADN động vật quý hiếm, chờ cơ hội tái sinh sau này - Ảnh 1.

Vườn thú Paignton hiện là nơi lưu trú của nhiều động vật bị đe dọa tuyệt chủng như con khỉ mặt chó trong ảnh - Ảnh: Paignton Zoo

Theo Đài BBC, vườn thú Paignton ở Devon (Anh) mới đây đã bắt tay cùng Nature's Safe, một tổ chức ngân hàng sinh học dành cho động vật, để lưu lại các mẫu ADN của chúng. 

Nature's Safe hiện cũng hợp tác với một số tổ chức khác như vườn thú Chester, Đại học Oxford để bảo tồn các loài động vật.

Họ sẽ dùng công nghệ đông lạnh cryogenic để lưu trữ các mẫu mô và tế bào của động vật ở nhiệt độ dưới -135 độ C. Mục tiêu là lưu trữ càng nhiều càng tốt các mẫu ADN của khoảng 40.000 loài đang bị đe dọa tuyệt chủng. 

Hiện Nature's Safe đã lưu mẫu của khoảng 80 loài, như khỉ Tamarin, hươu chuột, chim cánh cụt Humboldt...

"Những thách thức trong việc bảo tồn các loài khiến chúng ta phải sáng tạo và tính trước mọi chuyện. Trong khi chúng tôi tiếp tục nỗ lực trong việc bảo tồn và nhân giống ở điều kiện nuôi nhốt, việc hợp tác với Nature's Safe cho chúng tôi cơ hội thú vị để phát triển công cụ nhằm ngăn sự suy giảm các loài", ông Kirsten Pullen, người phụ trách khoa học tại công ty điều hành vườn thú Paignton, nói.

Nhưng liệu việc lưu giữ ADN của chúng có phải là giải pháp? Nhà sáng lập Tullis Matson của Nature's Safe xác nhận điều này.

"Về lý thuyết, trong nhiều năm tới, chúng ta có thể biến mẫu da đó thành tinh trùng và trứng, một điều hiện còn khá khó tin. Nhưng khoa học đang phát triển với tốc độ như vậy, nếu không đông lạnh nó ngay bây giờ, chúng ta sẽ mất những loài đó mãi mãi", ông Matson giải thích trên Đài Sky News.

"Chúng ta có thể làm cho những mẫu ADN này sống lại sau 10, 20, 30, 1.000 năm nữa và hy vọng có thể ngăn chặn quá trình tuyệt chủng, làm chậm lại sự tổn thất tính đa dạng của hành tinh", ông Matson giải thích thêm.

Trước đó, vườn thú San Diego ở Mỹ cũng thực hiện dự án tương tự có tên Frozen zoo (Vườn thú đông lạnh), thu thập mẫu ADN động vật từ những năm 1972. Vườn thú này hiện có bộ sưu tập mẫu ADN động vật lớn nhất thế giới, khoảng 10.000 mẫu.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 1 triệu loài động vật và cây cối sẽ biến mất trên Trái đất trong vài thập kỷ tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Có thứ gì đó rất kỳ lạ với những cây cột trụ này. Nếu quan sát gần hơn, có thể nhìn thấy những vòng tròn nhỏ bao khắp xung quanh cây cột trụ mà không cách nào làm thủ công chỉ
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Dù có ở thời đại công nghệ tân tiến đến đâu nhưng cũng không tránh khỏi lúc con người trở nên ngớ ngẩn thế này đây.