Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh

Thứ Hai, 01 Tháng Tám 20225:00 SA(Xem: 701)
Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh
Chuyên gia bảo quản tranh tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland phấn khích khi vô tình phát hiện bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh "Head of a Peasant Woman" của danh họa người Hà Lan Van Gogh.

Vừa qua, khi chụp X-quang bức tranh "Head of a Peasant Woman" của Van Gogh để chuẩn bị cho một cuộc triển lãm, Lesley Stevenson, chuyên gia bảo quản tranh cấp cao tại Phòng trưng bày Quốc gia Scotland, đã phát hiện chân dung tự họa của họa sĩ người Hà Lan.

Kết quả chụp X-quang cho thấy dưới các lớp keo và bìa cứng ở mặt sau tác phẩm "Head of a Peasant Woman" là chân dung tự họa chưa từng được biết đến của Van Gogh.

Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh ảnh 1

Bức tranh "Head of a Peasant Woman" ẩn giấu một bí mật hơn 100 năm. Ảnh: REUTERS.

Trong bức chân dung này, Van Gogh đội mũ rộng vành, buộc hờ khăn ở cổ và nhìn "chằm chằm" khiến người lần đầu xem tranh không khỏi giật mình.

Trong sự nghiệp của danh họa Van Gogh, không thể không kể tới những bức chân dung tự họa của ông. Trước khi tự sát vào năm 1890, ông đã vẽ khoảng 20 bức tự họa với nhiều phong cách khác nhau, nhất là trong khoảng thời gian cuối đời ở Paris (Pháp).

Danh họa người Hà Lan cũng là người thường xuyên sử dụng lại các bức tranh sơn dầu của mình hoặc vẽ lên mặt sau của những bức tranh này.

Phát lộ bí mật ẩn giấu hơn 100 năm dưới bức tranh của danh họa Van Gogh ảnh 2

Kết quả chụp X-quang cho thấy chân dung tự họa của Van Gogh ẩn dưới tranh gốc. Ảnh: REUTERS.

Trước đây, một số tác phẩm tự họa của ông đã được tìm thấy ở mặt sau các bức tranh sơn dầu. Dẫu vậy, tác phẩm vừa được tìm thấy vẫn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với Phòng trưng bày Quốc gia Scotland.

Các chuyên gia của Phòng trưng bày Quốc gia Scotland hy vọng tác phẩm này có thể cung cấp thêm những hiểu biết về sự nghiệp sáng tác, phong cách nghệ thuật và cuộc đời của Van Gogh.

Hiện các chuyên gia đang nỗ lực tái hiện bức chân dung tự họa, trong khi vẫn bảo quản bức tranh gốc.

Tác phẩm tự họa này và bức tranh gốc "Head of a Peasant Woman" sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm vào cuối tháng 7.

Bức tranh "Head of a Peasant Woman" thuộc loạt tác phẩm của Van Gogh vẽ về tầng lớp tá điền ở Nuenen (Hà Lan) vào những năm 1880. Đây chính là những tác phẩm thử nghiệm của Vincent van Gogh trước khi ông bắt tay vẽ kiệt tác "The Potato Eaters". Nhân vật trong tranh là Gordina De Groot, một nữ nông dân. Cô cũng xuất hiện nhiều trong các tác phẩm thử nghiệm kể trên của Van Gogh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.