Vì sao không lắp đặt nhiều airbag trên xe hơi?

Thứ Ba, 26 Tháng Bảy 20223:00 SA(Xem: 419)
Vì sao không lắp đặt nhiều airbag trên xe hơi?

LOS ANGELES, California (NV) – Airbag là một bước tiến lớn trong lĩnh vực an toàn xe hơi kể từ khi ra đời vào những năm 1970, theo How Stuff Works. Kể từ cuối những năm 1990, tất cả các loại xe được sản xuất tại Mỹ đều phải có airbag phía trước cho cả người lái và hành khách.

Ngày nay, chúng ta cũng có airbag bên cạnh, airbag hình ống, thậm chí cả airbag đầu gối. Một số công ty thậm chí đã bắt đầu thử nghiệm airbag bên ngoài để bảo vệ người đi bộ. Điều này nghe có vẻ tốt, nhưng thực chất lại đánh đổi rất nhiều: Bạn có thể tăng thêm bao nhiêu trọng lượng và chi phí cho một chiếc xe hơi mới?

TS-airbag-on-car
Hãng Mercedes trưng bày các airbags được trang bị trên một chiếc xe của hãng tại cuộc triển lãm ở Munich, Đức, hồi Tháng Chín, 2021. (Hình: Christof Stache/AFP via Getty Images)

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên cần phải hiểu cách thức vận hành của airbag. Airbag phía trước được thiết kế để làm chậm gia tốc của người ngồi trong xe khi va chạm, giảm lực tác động lên họ và ngăn ngừa chấn thương. Airbag bên cạnh cũng có tác dụng tương tự, nhưng bảo vệ người ngồi trong xe khỏi lực va chạm từ bên cạnh. Các airbag dạng rèm hoặc hình ống bảo vệ đầu không bị va đập vào một bên. Trong khi đó, airbag gắn ở ghế hoặc cửa có tác dụng bảo vệ xương chậu.

Theo Moore, các loại airbag khác đang được phát triển thường có tác dụng giữ an toàn cho người ngồi trong xe khi va chạm. Một ví dụ là airbag đầu gối. Nhiều xe có miếng đệm lớn ở đầu gối để bảo vệ chân khỏi tác động của va chạm. Tuy nhiên, một cú va chạm đột ngột sẽ khiến chân của một người giật ra phía trước. Khi đụng trúng một vật gì đó, lực sẽ tập trung vào một vùng của chân, khiến người trong xe bị gãy chân nghiêm trọng và tổn thương hông hoặc xương chậu. Khi va chạm, airbag đầu gối sẽ bung ra và ép đầu gối của người ngồi vào phần dưới của ghế, giữ họ ở vị trí an toàn. Các thiết kế airbag mới khác giúp mọi người không bị trượt xuống ghế hoặc chuyển tác động va chạm lên vị trí của người ngồi.

Bảo vệ là một điều tốt, đặc biệt là trong khi lái xe; tuy nhiên, khi nào được coi là bảo vệ quá mức?

Mức giới hạn của airbag

Về mặt kỹ thuật, không có giới hạn trên đối với số lượng airbag lắp đặt trên xe. Một chiếc xe có thể được thiết kế với mọi bề mặt có airbag nhưng chiếc xe đó sẽ trở nên rất nặng và có giá cao. Chi phí và trọng lượng, đó là hai giới hạn chính đối với airbag.

Theo CBS News, việc lắp đặt airbag tốn kém cả vật liệu và nhân công. Thay thế một airbag đã bung có thể tốn từ $500 đến vài ngàn đô la. Airbag có giá thấp hơn đáng kể khi được lắp đặt mặc định tại nhà máy, nhưng chi phí sẽ tăng lên nhanh chóng khi một chiếc xe có ngày càng nhiều airbag. Ví dụ, phiên bản Ford Fusion 2006 có lắp đặt airbag bên trên làm tăng thêm gần $600 vào chi phí cuối cùng của chiếc xe.

Theo Fueleconomy.gov, trọng lượng cũng là một vấn đề khác. Trọng lượng tăng lên làm giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ. Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ ước tính rằng mỗi 100 pound (45 kg) trọng lượng thêm vào một chiếc xe làm giảm 2% quãng đường đi được trong cùng một lượng xăng.

Mặc dù các hãng xe thường không công bố thông tin về trọng lượng của các bộ phận riêng lẻ và một airbag riêng lẻ không nặng lắm, nhưng nhiều airbag có thể làm tăng đáng kể trọng lượng tổng thể của chiếc xe. Nếu chỉ tính riêng airbag, các chất đẩy hóa học cần thiết có tác dụng làm phồng, hệ thống dây điện và cảm biến, cộng với vỏ bọc cho tất cả các bộ phận, việc lắp đặt một loạt airbag trên xe sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm xăng của xe.

Airbag chắc chắn làm cho xe chậm và nặng hơn, nhưng vẫn có một số lợi ích nhất định. 

Chúng ta có tốt hơn nhờ airbag không?

Theo Viện Bảo Hiểm An Toàn Giao Thông Xa Lộ Mỹ (IIHS), điều không cần bàn cãi là airbag cứu sống và giảm mức độ nghiêm trọng của chấn thương do tai nạn giao thông. Dữ kiện tai nạn thử nghiệm và thực tế, cũng như các nghiên cứu từ Bộ Giao Thông Vận Tải và IIHS cho thấy airbag cải thiện độ an toàn.

Vẫn còn tồn tại nhiều sự phản đối mạnh mẽ đối với airbag, từng xảy ra với việc việc thắt dây an toàn bắt buộc, nhưng dữ kiện không biết nói dối.

Điều này cũng không có nghĩa là airbag có thể bảo vệ người trong xe một cách hoàn hảo. Nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây thương tích hoặc thậm chí là tử vong. Trẻ em trên xe không nên ngồi ở ghế trước nếu xe được trang bị airbag và người lái xe nhìn chung không nên ngồi cách tay lái trong bán kính 10 inch (25 cm). IIHS cho biết, kể từ năm 1990, đã có 290 trường hợp tử vong do airbag. Tuy nhiên, trong cùng một khung thời gian, airbag đã cứu sống hơn 27,000 người.

Airbag bên cạnh thậm chí còn an toàn hơn, khi chưa từng gây thiệt mạng. Ngay cả trong những trường hợp xấu nhất (có thể đếm trên một mặt) chúng cũng chỉ gây thương tích nhẹ. Ngoài ra, airbag trước hiện đại có thiết kế hai tầng an toàn hơn. Trong các vụ tai nạn ở tốc độ thấp, airbag sẽ bung ra với ít lực hơn, giảm nguy cơ bị thương nếu trẻ em hoặc người nhỏ hơn ngồi ở ghế trước.

Vấn đề hiệu quả so với chi phí của airbag vẫn còn là một chủ đề tranh luận rộng rãi. Một số nghiên cứu đã lập bảng chi phí sản xuất và lắp đặt airbag, chi phí nhiên liệu liên quan đến trọng lượng tăng thêm và chi phí thay thế các airbag đã bung. Tổng chi phí này sau đó được so sánh với một con số đại diện cho chi phí kinh tế của các trường hợp tử vong và thương tật do tai nạn giao thông. Con số tính được dường như không hề quan trọng khi tính mạng một ai đó được cứu sống.

Airbag thậm chí có thể giúp tiết kiệm tiền. Nhiều công ty bảo hiểm giảm giá cho những xe có một số tính năng an toàn nhất định, bao gồm cả airbag. Điều này có vẻ phi lý, vì airbag làm tăng thêm chi phí sửa chữa xe. Trên thực tế, chi phí thường không có nghĩa lý khi chiếc xe bị hư hại nặng nề đến mức không sửa chữa được. Các công ty bảo hiểm cũng trả tiền để trang trải các hóa đơn y tế do thương tật, và những chi phí này cao hơn nhiều so với giá thay thế airbag. (AXT) [qd]

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn