Cơ bắp nhân tạo khỏe gấp 10 lần cơ bắp thật

Thứ Ba, 19 Tháng Bảy 20221:00 CH(Xem: 517)
Cơ bắp nhân tạo khỏe gấp 10 lần cơ bắp thật

MỹCác nhà nghiên cứu ở Đại học California, Los Angeles (UCLA) phát triển một vật liệu mới để sản xuất cơ bắp nhân tạo khỏe và linh hoạt hơn nhiều cơ bắp tự nhiên.

Màng làm từ 10 lớp PHDE. Ảnh: UCLA

Màng làm từ 10 lớp PHDE. Ảnh: UCLA

Cộng tác với tổ chức phi lợi nhuận SRI International, nhóm nghiên cứu ở UCLA sử dụng hóa chất có sẵn và quá trình xử lý dựa vào đèn cực tím (UV) để cải tiến lớp vật liệu đàn hồi điện môi (DE). Loại vật liệu này không chỉ dễ uốn và bền mà còn nhẹ và có mật độ năng lượng cao. DE là những polymer có thể thay đổi kích thước hoặc hình dạng khi áp dụng điện trường, biến chúng thành vật liệu lý tưởng để chế tạo bộ truyền động. DE sản xuất từ acrylic có thể chịu áp lực cao nhưng cần kéo giãn trước và khó uốn. Ngược lại, DE làm từ silicon dễ chế tạo nhưng không thể chịu áp lực cao.

Nhóm nghiên cứu có thể thay đổi liên kết chéo ở chuỗi polymer của vật liệu để tạo ra DE mềm, dễ uống và tăng kích thước một cách đơn giản hơn mà không mất độ bền hoặc dẻo dai. Những thay đổi trong quá trình sản xuất cho phép họ sản xuất màng DE mỏng gọi là vật liệu đàn hồi điện môi hiệu suất cao dễ xử lý (PHDE). Màng PHDE mỏng và nhẹ như sợi tóc người. Việc xếp nhiều lớp màng PHDE có thể giúp các nhà nghiên cứu tạo ra bộ truyền động cỡ nhỏ hoạt động giống mô cơ và sản sinh đủ cơ năng để vận hành một robot nhỏ.

Nhóm nghiên cứu cũng ứng dụng quá trình đơn giản hóa giúp sắp xếp màng PHDE bằng lưỡi dao, sau đó xử lý bằng đèn UV. Nhờ đó, họ có thể sản xuất bộ truyền động tương tự chân nhện với khả năng uốn cong và nhảy, hoặc bật và xoay tròn.

Bộ truyền động từ PHDE có thể sản sinh nhiều lực hơn và linh hoạt gấp 3 - 10 lần cơ bắp tự nhiên. Ví dụ, bộ truyền động mới có thể ném một quả bóng nặng gấp 20 lần. Theo Qibing Pei, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật ở UCLA, bộ truyền động này có thể mở đường cho cơ bắp nhân tạo trên robot hoặc cảm biến và công nghệ mô phỏng chính xác và thậm chí cải tiến chuyển động giống con người.

An Khang (Theo Interesting Engineering)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền