Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955

Thứ Năm, 07 Tháng Bảy 20225:00 SA(Xem: 850)
Công nghệ tương lai trong trí tưởng tượng của con người năm 1955

Năm 1955, Phòng Thương mại Mỹ đã dựng một bộ phim trình chiếu theo slide có tựa đề “Con người, Sản phẩm và Tiến bộ: 1975” để giới thiệu những gì ngành công nghiệp Mỹ sẽ hướng đến trong tương lai.

Các công ty của năm 1955 đã hình dung ra những thứ mà họ muốn đạt được trong 20 năm sau. Những thứ đó bao gồm đoàn tàu kiểu dáng khí động học, thanh toán điện tử dễ dàng tại cửa hàng và thậm chí cả ô tô chạy bằng năng lượng nguyên tử...

1. “Mắt điện tử” tại siêu thị

Mắt điện tử

“Khi các quý cô đi mua sắm thực phẩm vào năm 1975, họ sẽ không phải chờ đợi lâu ở quầy thanh toán”, theo nội dung của slideshow. “Sự cải tiến được minh họa ở đây là một máy tính tự động có thể định giá tất cả các mặt hàng khi chúng đi qua con mắt điện tử”.

Câu hỏi đầu tiên mà những người từ thế kỷ 21 sẽ thắc mắc với ảnh minh họa này là: Mã vạch ở đâu? Mặc dù mã vạch được phát minh vào cuối những năm 1940, nhưng chúng không được các siêu thị của Mỹ áp dụng cho đến những năm 1970. Vậy thì “mắt điện tử ”quét sản phẩm như thế nào? Có lẽ con người lúc ấy đã nghĩ đến công nghệ nhận diện sản phẩm luôn chăng?

2. Tàu khí động học

Tàu khí động học

Hình minh họa này được tạo ra với sự hợp tác của Hiệp hội Đường sắt Mỹ, mô tả đoàn tàu có thiết kế khí động học được sử dụng vào năm 1975. Các đoàn tàu này “có đặc điểm là trọng lượng nhẹ hơn và trọng tâm thấp hơn so với các toa tàu hiện tại, cộng với khả năng di chuyển các khúc cua ở tốc độ cao hơn nhiều”.

Ngày nay, chúng ta đã có những chuyến tàu cao tốc với thiết kế khí động học, nhưng vẫn chưa có tàu với nhiều cửa trong suốt lớn như thế này

3. Xe thông minh chạy bằng năng lượng nguyên tử

Xe thông minh chạy bằng năng lượng nguyên tử

“Nghiên cứu của Viện Sắt và Thép Mỹ có thể hỗ trợ phát triển xe được trang bị các thiết bị điện tử có khả năng cảnh báo người lái xe về các điều kiện đường xá phía trước, cùng với một 'bộ não' tự động đỗ xe”, theo slideshow.

Nhưng điều bất ngờ hơn là chiếc xe này được cho là chạy bằng năng lượng nguyên tử, không khác gì một chiếc xe ý tưởng được phát triển vào năm 1957 có tên là Ford Nucleon. Phần khổng lồ phía sau xe nơi đặt lò phản ứng.

4. Robot làm đường ray

Robot làm đường ray

Robot thi công đường ray xe lửa năm 1975, sẽ "thực hiện tất cả các công việc xây dựng và sửa chữa", cả quy trình cơ sở hạ tầng lớn cũng sẽ được cải thiện thông qua tự động hóa.

5. Mua sắm tiện lợi qua điện thoại và thiết bị nội trợ thông minh

Mua sắm tiện lợi qua điện thoại và thiết bị nội trợ thông minh

Trong thiết kế tương lai này, người phụ nữ 1975 đang thoải mái mua hàng qua điện thoại, trong khi việc rửa bát đĩa, giặt giũ và bất cứ thứ gì khác được thực hiện chỉ bằng một nút bấm.

6. Tàu hai tầng

Tàu hai tầng

Đoàn tàu hai tầng năm 1975 này được hình dung trong slideshow của Phòng Thương mại Mỹ từ năm 1955. Tương tự như thiết kế tàu phía trên, tàu hai tầng cũng được tưởng tượng sẽ có thiết kế khí động học với cửa sổ cực lớn để mọi người bên trong thưởng thức khung cảnh khi tàu chạy.

7. Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử

Tàu chạy bằng năng lượng nguyên tử

Không chỉ những chiếc xe, slideshow cuối cùng này cho thấy một đoàn tàu được kéo bởi một đầu máy chạy bằng năng lượng nguyên tử. Nửa thế kỷ trước, người Mỹ dự đoán trong tương lai hầu hết mọi thứ sẽ chạy bằng năng lượng nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.