NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20221:00 SA(Xem: 1965)
NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Tiếp sau vụ phóng ngày hôm nay, vào tháng 7 tới, NASA sẽ tiếp tục phóng 2 tên lửa khác lên vũ trụ cũng từ bãi phóng này để tiến hành các nghiên cứu về vũ trụ. 

NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia - 1

Bãi phóng tên lửa của Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở Vùng lãnh thổ Bắc Australia. (Ảnh: The Australian)

Theo kế hoạch, vào lúc 22h45 phút tối nay, từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tên lửa lên vũ trụ. Tên lửa này dài 13m mang theo thiết bị quan sát khí quyển để nghiên cứu các chòm sao Alpha A và B. Tên lửa dự kiến sẽ đi được quãng đường 300km trong vòng 15 phút di chuyển trong không gian.

Đây là lần đầu tiên NASA phóng tên lửa từ một địa điểm phóng thương mại bên ngoài nước Mỹ. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được phóng lên từ Australia trong 26 năm qua, kể từ lần phóng Woomera Range Complex của Không quân Hoàng gia Australia vào năm 1995.

Đây cũng là tên lửa đầu tiên trong số 3 tên lửa mà NASA dự định sẽ phóng lên vũ trụ từ Australia. Tên lửa được phóng ngày hôm nay mang theo nhiệt kế lượng tử tia X để giúp các nhà khoa học đo các tia X giữa các vì sao với độ chính xác cao nhằm cung cấp các dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ. Hai tên lửa còn lại sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 4/7 và 12/7 và mang đầu dò để đo ánh sáng cực tím và cấu trúc của các vì sao.

Chính phủ Australia cho biết, sự hợp tác giữa Australia và Mỹ trong kế hoạch phóng tên lửa của NASA chứng tỏ năng lực của Australia trong ngành không gian và cho thấy nước này sẵn sàng tham gia vào sân chơi toàn cầu trong lĩnh vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo