NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20221:00 SA(Xem: 930)
NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Tiếp sau vụ phóng ngày hôm nay, vào tháng 7 tới, NASA sẽ tiếp tục phóng 2 tên lửa khác lên vũ trụ cũng từ bãi phóng này để tiến hành các nghiên cứu về vũ trụ. 

NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia - 1

Bãi phóng tên lửa của Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở Vùng lãnh thổ Bắc Australia. (Ảnh: The Australian)

Theo kế hoạch, vào lúc 22h45 phút tối nay, từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tên lửa lên vũ trụ. Tên lửa này dài 13m mang theo thiết bị quan sát khí quyển để nghiên cứu các chòm sao Alpha A và B. Tên lửa dự kiến sẽ đi được quãng đường 300km trong vòng 15 phút di chuyển trong không gian.

Đây là lần đầu tiên NASA phóng tên lửa từ một địa điểm phóng thương mại bên ngoài nước Mỹ. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được phóng lên từ Australia trong 26 năm qua, kể từ lần phóng Woomera Range Complex của Không quân Hoàng gia Australia vào năm 1995.

Đây cũng là tên lửa đầu tiên trong số 3 tên lửa mà NASA dự định sẽ phóng lên vũ trụ từ Australia. Tên lửa được phóng ngày hôm nay mang theo nhiệt kế lượng tử tia X để giúp các nhà khoa học đo các tia X giữa các vì sao với độ chính xác cao nhằm cung cấp các dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ. Hai tên lửa còn lại sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 4/7 và 12/7 và mang đầu dò để đo ánh sáng cực tím và cấu trúc của các vì sao.

Chính phủ Australia cho biết, sự hợp tác giữa Australia và Mỹ trong kế hoạch phóng tên lửa của NASA chứng tỏ năng lực của Australia trong ngành không gian và cho thấy nước này sẵn sàng tham gia vào sân chơi toàn cầu trong lĩnh vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 20172:00 SA
Trên mạng đã tìm thấy một bản đồ tương tác về các vật thể bay không xác định được tạo ra bởi các chuyên gia theo thuyết âm mưu, The Daily Mail viết.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Theo các nhà khoa học, số lượng các trận động đất mạnh có thể sẽ tăng lên theo cấp số nhân vào năm 2018, đặc biệt là đối với những quốc gia ở quanh vùng xích đạo.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Muốn có được thành công mà chỉ dựa vào chỉ số thông minh thôi thì chưa đủ. Người thực sự thông minh thì chỉ số thông minh (IQ) và trí thông minh về cảm xúc (EQ) đều phải song hành.
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Xiaoyi, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc, lần đầu tiên vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của nước này. Đây là một minh chứng cho thấy Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu
Thứ Năm, 30 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Trong buổi ra mắt xe vừa mới đây, Tesla tuyên bố rằng năm 2020, họ sẽ tung ra chiếc Tesla Roadster thứ hai – dòng xe thể thao
Thứ Tư, 29 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Các nhà nghiên cứu vừa tạo ra một loại vật liệu tổng hợp mới có thể dùng để chế tạo một loại pin đặc biệt: có thể lưu trữ năng lượng Mặt Trời
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.