NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Thứ Tư, 06 Tháng Bảy 20221:00 SA(Xem: 735)
NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia

Tiếp sau vụ phóng ngày hôm nay, vào tháng 7 tới, NASA sẽ tiếp tục phóng 2 tên lửa khác lên vũ trụ cũng từ bãi phóng này để tiến hành các nghiên cứu về vũ trụ. 

NASA lần đầu phóng tên lửa từ Australia - 1

Bãi phóng tên lửa của Trung tâm Vũ trụ Arnhem ở Vùng lãnh thổ Bắc Australia. (Ảnh: The Australian)

Theo kế hoạch, vào lúc 22h45 phút tối nay, từ Trung tâm Vũ trụ Arnhem đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ phóng tên lửa lên vũ trụ. Tên lửa này dài 13m mang theo thiết bị quan sát khí quyển để nghiên cứu các chòm sao Alpha A và B. Tên lửa dự kiến sẽ đi được quãng đường 300km trong vòng 15 phút di chuyển trong không gian.

Đây là lần đầu tiên NASA phóng tên lửa từ một địa điểm phóng thương mại bên ngoài nước Mỹ. Đây cũng là tên lửa đầu tiên được phóng lên từ Australia trong 26 năm qua, kể từ lần phóng Woomera Range Complex của Không quân Hoàng gia Australia vào năm 1995.

Đây cũng là tên lửa đầu tiên trong số 3 tên lửa mà NASA dự định sẽ phóng lên vũ trụ từ Australia. Tên lửa được phóng ngày hôm nay mang theo nhiệt kế lượng tử tia X để giúp các nhà khoa học đo các tia X giữa các vì sao với độ chính xác cao nhằm cung cấp các dữ liệu mới về cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ. Hai tên lửa còn lại sẽ được phóng lên vũ trụ vào ngày 4/7 và 12/7 và mang đầu dò để đo ánh sáng cực tím và cấu trúc của các vì sao.

Chính phủ Australia cho biết, sự hợp tác giữa Australia và Mỹ trong kế hoạch phóng tên lửa của NASA chứng tỏ năng lực của Australia trong ngành không gian và cho thấy nước này sẵn sàng tham gia vào sân chơi toàn cầu trong lĩnh vực này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 27 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla ra mắt chiếc đầu kéo chạy điện vào ngày 16/11, tưởng chừng mọi thứ chỉ gói gọn trong cụm từ
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20178:00 CH
Người đàn ông tình nguyện trở thành “vật thí nghiệm” cho ca phẫu thuật cấy ghép đầu đầu tiên trên thế giới năm nay đã thừa nhận rằng giấc mơ của anh sẽ không bao giờ thành hiện thực.
Chủ Nhật, 26 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Ngay sau khi tàu gặp nạn, thủy thủ đoàn sẽ phát các cuộc gọi khẩn cấp về trung tâm, đồng thời phóng các phao tín hiệu
Thứ Bảy, 25 Tháng Mười Một 20174:00 SA
ĐH. Dartmouth, Mỹ đã chế ra một dụng cụ có hình dáng đặc biệt và phủ nhôm bên ngoài, có thể cải thiện phạm vi truyền dẫn sóng không dây và tăng cường bảo mật Wi-Fi.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Thông điệp bằng sóng vô tuyến truyền được gửi tới hệ sao láng giềng, bất chấp nguy cơ bị người ngoài hành tinh xâm lược.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng