Lợn nhân bản tự động hóa bằng robot đầu tiên trên thế giới ra đời

Thứ Năm, 30 Tháng Sáu 20225:00 CH(Xem: 586)
Lợn nhân bản tự động hóa bằng robot đầu tiên trên thế giới ra đời

Theo truyền thông Trung Quốc, nhóm nghiên cứu của giáo sư Triệu Tân (Zhao Xin) thuộc Đại học Nam Khai cùng Viện Chăn nuôi và Thú y thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Thiên Tân, đã lần đầu tiên hoàn thành quy trình nhân bản lợn tự động hóa hoàn toàn bằng robot và “nhân giống” thành công 7 cá thể lợn Landrace thuần chủng vào ngày 31/3/2022.

Lợn nhân bản tự động hóa bằng robot đầu tiên trên thế giới ra đời ở Trung Quốc - 1

Những con lợn nhân bản tự động hóa hoàn toàn bằng robot của Trung Quốc. (Ảnh: Đại học Nam Khai)

Một con lợn nái thông thường đã “mang thai hộ” trong 110 ngày và sinh ra 7 con lợn nhân bản. Đây là những con vật nhân bản vô tính đầu tiên trên thế giới được sinh ra bằng quy trình tự động hóa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, số lượng đẻ một lứa của lợn nái “mang thai hộ” đã tăng từ mức trung bình chưa đến 5 con lợn nhân bản nhân tạo lên tổng số 24 con trong hai đợt với 3 lứa lợn nhân bản tự động hóa và bằng robot, bình quân mỗi lứa là 8 con, tăng hơn 60%.

Được biết, lứa lợn nhân bản đầu tiên bằng robot của nhóm hiện đã được đưa vào chăn nuôi sản xuất. 9 trong số 13 con lợn nhân bản khỏe mạnh đã được giữ lại để làm giống, đạt tỷ lệ chọn giống 69%, cao gấp đôi so với tỷ lệ 35% giữ lại làm giống của lợn giống thông thường.

Được biết, nhu cầu lợn giống của Trung Quốc rất lớn, mỗi năm cần thêm khoảng 13 triệu con lợn nái giống và hơn 300.000 con lợn đực giống. Công nghệ nhân bản vô tính tự động hóa được cho là hướng mở rộng quy mô đàn lợn giống ông bà (lợn mục tiêu), nhân rộng công nghệ nhân bản vô tính trong nhân giống lợn giống và ứng dụng vào thực tế sản xuất ở Trung Quốc.

Điều này giúp đem lại cho nước này các giải pháp giải quyết vấn đề nhân giống số lượng lớn và nhanh các giống vật nuôi tốt và tháo gỡ “nút thắt” trong việc gây giống lợn giống.

Trước đó, vào năm 2017, nhóm nghiên cứu của giáo sư Triệu Tân đã tạo ra được những con lợn nhân bản đầu tiên bằng robot. Tuy nhiên, quy trình nhân bản khi đó chưa đạt tới hoàn toàn tự động. Truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc hoàn thành quy trình nhân bản lợn tự động hóa hoàn toàn trong nghiên cứu lần này đã đem lại nhiều lợi thế hơn cho công nghệ nhân bản của Trung Quốc trên thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn