Hồi sinh chuột khổng lồ trên đảo Giáng sinh

Thứ Sáu, 24 Tháng Sáu 20229:00 SA(Xem: 489)
Hồi sinh chuột khổng lồ trên đảo Giáng sinh

Các nhà khoa học Đan Mạch có thể đưa loài chuột dài 45 cm tuyệt chủng 120 năm trước trở lại bằng công nghệ CRISPR.

Hình vẽ chuột đảo Giáng sinh. Ảnh: Sci Tech Daily

Hình vẽ chuột đảo Giáng sinh. Ảnh: Sci Tech Daily

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là nhà di truyền học tiến hóa Tom Gilbert đến từ Đại học Copenhagen, Đan Mạch, hy vọng có thể hồi sinh loài chuột đã tuyệt chủng sau khi thu thập gần như tất cả hệ gene của chuột đảo Giáng sinh. Họ nhận thấy chúng có chung khoảng 95% gene với chuột nâu Na Uy còn sống ngày nay. Các nhà nghiên cứu công bố phát hiện hôm 9/3 trên tạp chí Current Biology.

Chuột đảo Giáng sinh (Rattus macleari) hay còn gọi là chuột Maclear là loài bản xứ ở Australia, có thể dài 45 cm tính từ đầu tới đuôi. Chúng bị xóa sổ cách đây khoảng 120 năm trong sự kiện đại tuyệt chủng giữa năm 1899 và 1908 khi bệnh dịch do các tàu châu Âu đem tới lây lan khắp khu vực. Chuột đảo Giáng sinh có hàm răng lớn và khỏe, có thể ăn cua đỏ trên đảo. Chúng cũng có lớp lông dài và dày cùng bộ râu màu đen dài khoảng 7,5 cm.

Gilbert và cộng sự so sánh hệ gene của loài chuột đã tuyệt chủng với hệ gene của chuột nâu Na Uy. Từ đó, họ nhận dạng những đoạn gene không trùng khớp, sau đó họ sử dụng công nghệ CRISPR để chỉnh sửa ADN của sinh vật sống sao cho trùng khớp với ADN của loài đã tuyệt chủng. Dù cách này gần như thành công, một vài gene quan trọng vẫn bị thiếu. Điều ấy có nghĩa chuột đảo Giáng sinh hồi sinh nhiều khả năng không thể đánh hơi tốt như tổ tiên của chúng.

"Với công nghệ hiện nay, không thể phục hồi chuỗi ADN hoàn chỉnh, do đó chúng ta không thể tạo ra bản sao hoàn hảo của chuột đảo Giáng sinh. Đó sẽ là một dạng loài lai", Gilbert cho biết.

Gilbert đang lên kế hoạch chỉnh sửa hệ gene chuột đen thành chuột nâu Na Uy trước khi hồi sinh chuột đảo Giáng sinh. Các nhà khoa học cho rằng chuột nâu Na Uy và chuột đảo Giáng sinh có sự phân hóa tiến hóa tương tự voi hiện đại và voi ma mút lông xoăn. Nếu thành công, thí nghiệm có thể giúp đưa nhiều động vật cổ đại trở lại.

An Khang (Theo Newsweek
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Thế giới được phen xôn xao vì Sophia- robot thông minh đầu tiên vừa được Arab Saudi cấp quyền công dân. Lập tức có những luồng phản ứng bức xúc. Nào là sao bao lao
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20171:00 CH
Một nhóm nhà khảo cổ học người Mỹ đã phát hiện ra dãy tường bằng đất dài hàng trăm dặm được đắp trước cả Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng có niên đại 2.500 năm.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20174:00 SA
khủng long đã bị tuyệt chủng trong sự kiện tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống Trái đất cho nên con người không có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với loài động vật này.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Nhà máy bia Kernel hoạt động được hơn 5 năm và loại bia được sản xuất ở đây là sự kết hợp giữa truyền thống và cách tư duy mới và một chút thử nghiệm.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20177:18 SA
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX sẽ mang theo một thiết bị bí mật có tên Zuma của chính phủ Mỹ bay lên vũ trụ.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20179:00 CH
Một hóa thạch được phát hiện đã thay đổi hoàn toàn các quan điểm về việc “loài người hình thành như thế nào
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Cuộc thăm dò gần đây của kênh CBS (Mỹ) cho thấy, gần một nửa người dân Mỹ tin vào ma quỷ, 22% số đó nói rằng, họ đã nhìn thấy
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Ma quỷ luôn là đề tài gây nhiều tò mò, tranh cãi luôn xuất hiện trong các truyền thuyết xa xưa. Nhật Bản cũng không ngoại lệ
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Từ khi được Elon Musk thành lập gần 2 năm về trước, phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận mang tên OpenAI đã đăng tải
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:00 CH
Salem, nơi được mệnh danh là "vùng đất phù thủy" gắn liền với một sự kiện lịch sử tang tóc: 19 người bị kết tội là phù thủy và bị treo cổ trước công chúng