Người Inca "chăm" nạn nhân hiến tế đặc biệt thế nào?

Thứ Năm, 23 Tháng Sáu 20229:00 SA(Xem: 766)
Người Inca "chăm" nạn nhân hiến tế đặc biệt thế nào?

Giống nhiều nền văn minh cổ xưa, người Inca thực hiện các nghi lễ hiến tế con người. Những đứa trẻ được chọn làm vật tế thần có chế độ ăn uống đặc biệt.

Theo quan niệm của người Inca, các thảm họa thiên nhiên như mưa bão, động đất, núi lửa phun trào... do các vị thần gây ra. Do đó, việc thực hiện các nghi lễ hiến tế trẻ em sẽ giúp xoa dịu, làm hài lòng các vị thần. Trẻ em được coi là những sinh linh thuần khiết nhất để dâng lên các vị thần. Sau khi hoàn thành các lễ hiến tế, người Inca tin rằng sẽ được thần linh che chở, bảo vệ, làm cho mưa thuận gió hòa và người dân có cuộc sống bình an. Trong khi đó, trẻ em sau khi chết sẽ được hưởng hạnh phúc, bình yên ở thế giới bên kia.

Nghi lễ hiến tế của người Inca

Trẻ em được coi là những sinh linh thuần khiết nhất để dâng lên các vị thần.
Trẻ em được coi là những sinh linh thuần khiết nhất để dâng lên các vị thần.

Những trẻ em Inca được lựa chọn làm vật tế thần coi đó là niềm vinh dự. Các thầy tế thường lựa chọn những đứa trẻ trong độ tuổi từ 4 - 15.  Sau khi được lựa chọn từ các gia đình, những đứa trẻ sẽ được đưa tới sinh sống ở những ngọn núi linh thiêng nhằm chuẩn bị cho lễ hiến tế.

Những đứa trẻ được chăm sóc cẩn thận, chu đáo và sống sung sướng trong suốt vài tháng. Thậm chí, chúng còn có cơ hội được gặp nhà vua Inca trước khi hy sinh tính mạng.

Các chuyên gia đã tìm được một số xác ướp trẻ em Inca được hiến tế dâng lên thần linh. Kết quả kiểm tra cho thấy trong những tháng cuối cùng của cuộc đời, chúng có chế độ ăn uống đặc biệt. Những đứa trẻ xuất thân từ gia đình nông dân từng có chế độ ăn uống chủ yếu các loại rau và khoai tây. Sau khi được chọn làm vật tế thần, chúng được ăn thực phẩm “đặc biệt” như ngô và thịt lạc đà.

Thêm nữa, những đứa trẻ được cho ăn lá coca (nguồn gốc của cocain) và uống một ít rượu đều đặn trong các bữa ăn. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ lá coca và rượu có thể giúp những đứa trẻ thoải mái hơn, thanh thản hơn và không còn sợ hãi khi đối diện với "tử thần".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20176:00 SA
Không phải lúc nào cũng cần test IQ để biết trí thông minh, bởi có những đặc điểm của người thông minh đã được khoa học kiểm chứng
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Những robot này đều là các nguyên mẫu tiền đề để Hanson Robotics tạo ra Sophia.
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Trạm quan sát Nam Âu (ESO) ngày 15/11 cho biết đã phát hiện một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có các điều kiện về lý thuyết con người có thể sinh sống được.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Các kỹ sư cơ khí ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển một loại transitor ở thể lỏng từ hợp kim của indium và gallium mở ra tiềm năng sản xuất các thiết bị máy tính mềm dẻo, dễ uốn và có thể gấp gọn.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Dựa trên sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học đang nghiên cứu nhằm hoàn thiện một thám tử robot có thể phá án chính xác và nhanh chóng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20175:00 SA
Joe Walker có lẽ là một trong những nhà du hành vũ trụ vĩ đại nhất mà bạn chưa từng nghe tiếng.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20172:00 SA
Khi tòa nhà Ingalls ra mắt ở Cincinnati, bang Ohio vào năm 1903, không ai tin rằng nó sẽ trụ vững một thế kỷ sau đó.