Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 20225:00 CH(Xem: 454)
Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

MỹSpinLaunch chia sẻ video quay từ thử nghiệm bay cận quỹ đạo lần thứ 8, hé lộ cảnh tượng khi bị ném vào không trung bằng gia tốc ly tâm.

Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

Camera gắn trên phương tiện phóng ghi lại quá trình bay xa khỏi mặt đất. Video: SpinLaunch

SpinLaunch đang lên kế hoạch phóng các phương tiện lên quỹ đạo bằng cánh tay cơ học. Với hệ thống này, vật thể cần phóng sẽ tăng tốc trong buồng chân không nhờ các motor điện trước khi bắn qua đường ống và văng vào không gian ở tốc độ trên Mach 6 (7.408 km/h). Cách này có thể giúp phương tiện bay cao như tên lửa thông thường, đồng thời giảm đáng kể chi phí và tác động tới môi trường. Sau đó, một tên lửa nhỏ có thể đẩy phương tiện tới điểm đến cuối cùng trên quỹ đạo.

Với một cơ sở thử nghiệm đã hoàn thiện ở New Mexico, một số lần phóng thử thành công và NASA đang đánh giá công nghệ, SpinLaunch chia sẻ video ghi hình từ khối hàng đầu tiên của công ty. Đó là một phương tiện thử nghiệm dài 3 m được ném vào không trung hôm 22/4 ở tốc độ phóng trên 1.607 km/h (Mach 1,3). Dù công ty không đưa ra dữ liệu cụ thể về độ cao trong lần phóng này, phương tiện phóng thử trước đó đã đạt độ cao 9.150 m.

Thước phim hé lộ cảnh tượng bên trong buồng phóng trước khi phương tiện bắn ra khỏi ống phóng và mặt đất trở nên xa dần ở tốc độ chóng mặt. Hệ thống này sẽ không được sử dụng cho các chuyến bay chở người bởi lực gia tốc tác động lên phương tiện lớn gấp hơn 1.000 lần giới hạn mà con người có thể chịu được. SpinLaunch chỉ phù hợp để chở hàng hóa có thể chịu được lực tác động đó.

An Khang (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn