Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

Thứ Bảy, 21 Tháng Năm 20225:00 CH(Xem: 585)
Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

MỹSpinLaunch chia sẻ video quay từ thử nghiệm bay cận quỹ đạo lần thứ 8, hé lộ cảnh tượng khi bị ném vào không trung bằng gia tốc ly tâm.

Hành trình 'ném' tàu vào không gian ở 1.600 km/h

Camera gắn trên phương tiện phóng ghi lại quá trình bay xa khỏi mặt đất. Video: SpinLaunch

SpinLaunch đang lên kế hoạch phóng các phương tiện lên quỹ đạo bằng cánh tay cơ học. Với hệ thống này, vật thể cần phóng sẽ tăng tốc trong buồng chân không nhờ các motor điện trước khi bắn qua đường ống và văng vào không gian ở tốc độ trên Mach 6 (7.408 km/h). Cách này có thể giúp phương tiện bay cao như tên lửa thông thường, đồng thời giảm đáng kể chi phí và tác động tới môi trường. Sau đó, một tên lửa nhỏ có thể đẩy phương tiện tới điểm đến cuối cùng trên quỹ đạo.

Với một cơ sở thử nghiệm đã hoàn thiện ở New Mexico, một số lần phóng thử thành công và NASA đang đánh giá công nghệ, SpinLaunch chia sẻ video ghi hình từ khối hàng đầu tiên của công ty. Đó là một phương tiện thử nghiệm dài 3 m được ném vào không trung hôm 22/4 ở tốc độ phóng trên 1.607 km/h (Mach 1,3). Dù công ty không đưa ra dữ liệu cụ thể về độ cao trong lần phóng này, phương tiện phóng thử trước đó đã đạt độ cao 9.150 m.

Thước phim hé lộ cảnh tượng bên trong buồng phóng trước khi phương tiện bắn ra khỏi ống phóng và mặt đất trở nên xa dần ở tốc độ chóng mặt. Hệ thống này sẽ không được sử dụng cho các chuyến bay chở người bởi lực gia tốc tác động lên phương tiện lớn gấp hơn 1.000 lần giới hạn mà con người có thể chịu được. SpinLaunch chỉ phù hợp để chở hàng hóa có thể chịu được lực tác động đó.

An Khang (Theo New Atlas)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20175:00 CH
Thời gian chẳng hề tồn tại theo như tuyên bố lạ lùng từ một người phụ nữ từng bị tuyên bố là đã chết nhưng đã "hồi sinh" trở lại từ bờ vực cõi tử.
Thứ Hai, 25 Tháng Mười Hai 20177:00 SA
Hồng vệ binh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Mao Trạch Đông, ra sức đập phá đạo quán, đền chùa, đốt kinh sách, phá tượng Phật,
Chủ Nhật, 24 Tháng Mười Hai 20175:00 SA
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình sẽ sử dụng chì hay lưu huỳnh để nhuộm tóc chưa? Hay để "độ ngực" lớn hơn bạn dùng bóng cao su?
Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Mặc dù không giỏi tính toán nhưng người La Mã lại là thiên tài trong việc tạo hình, thí nghiệm, thiết kế và xây dựng các công trình để đời.
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Chúng tôi tìm ra rất nhiều hành tinh "giả", nhưng đồng thời khả năng tìm thấy hành tinh thật cũng lớn hơn" - Vanderburg cho biết
Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Những thông tin về cơ chế hoạt động khi máy bay cất cánh, bay trên không trung và hạ cánh... sẽ giúp bạn hiểu hơn mỗi lần "du lịch bầu trời".
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Bài thử nghiệm này cho thấy hệ thống camera kết hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo nhanh và chính xác chừng nào.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:00 SA
Xe lửa, xe hơi không người lái đã đi vào hoạt động từ lâu nay. Nhưng còn máy bay không người lái thì sao? Thử thách lớn nhất có lẽ là thuyết phục hành khách chịu lên máy bay.
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201710:00 SA
Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Pháp đã xem xét nhiều khía cạnh của con người bao gồm: chiều cao, tuổi thọ và thể chấ
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Các nhà khoa học đã phát triển vật thể in 3D bằng nhựa được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi mà không cần điện hay linh kiện điện tử nào.