Công nghệ mRNA có thể giúp điều trị bệnh đau tim

Thứ Hai, 02 Tháng Năm 20223:00 CH(Xem: 399)
Công nghệ mRNA có thể giúp điều trị bệnh đau tim

Công nghệ gene di truyền tương tự biện pháp điều chế vaccine Covid-19 của liên danh Pfizer-BioNTech và Moderna có thể giúp điều trị bệnh nhân đau tim.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đột phá mới đây.

Sử dụng công nghệ mRNA , công nghệ điều chế vacine phòng Covid-19, Đại học King College London, Anh đã tìm ra các mã gene di truyền chịu trách nhiệm tạo ra những protein kích thích sản sinh tế bào tim, mở ra hướng điều trị đầu tiên cho bệnh nhân đau tim.

 Công nghệ mRNA có thể hỗ trợ kích thích sản sinh tế bào tim.
Công nghệ mRNA có thể hỗ trợ kích thích sản sinh tế bào tim. (Ảnh: PAHO).

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Mauro Giacca cho biết, số lượng tế bào cơ tim vào thời điểm con người sinh ra cũng bằng với số lượng lúc con người chết đi.

Sau một cơn đau tim, quả tim không có khả năng tự hàn gắn hoặc chữa trị. Vì thế, mục tiêu của nhóm nghiên cứu là tìm ra liệu pháp kích thích tế bào tim tự sao chép, nhân lên và tái tạo lại cơ quan này.

"Chúng tôi đang sử dụng công nghệ điều chế vaccine của các hãng Pfizer và Moderna để tiêm protein mRNA vào tim, đưa chúng đến nơi các tế bào còn sót lại và thúc đẩy tế bào tự sản sinh. Các tế bào mới sẽ thay thế những tế bào đã chết", giáo sư Giacca giải thích.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu vô cùng phấn khởi trước khả năng có thể giới hạn tổn thất đối với quả tim một khi xảy ra cơn đau tim. Trên lý thuyết, khi được tiêm protein vào thời điểm xe cấp cứu đến, bệnh nhân có thể giảm mức độ nặng và từ đó có thể tránh được nguy cơ tử vong.

Dự kiến những cuộc thử nghiệm lâm sàng trên người có thể bắt đầu sau 2 năm nữa.

Chỉ tính riêng tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 805.000 người bị lên cơn đau tim và con số này tại Anh là 100.000 người.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn