Tảo nở hoa có thể là chìa khóa để thu giữ carbon

Thứ Ba, 19 Tháng Tư 20223:00 CH(Xem: 642)
Tảo nở hoa có thể là chìa khóa để thu giữ carbon

Công ty Brilliant Planet có trụ sở ở Arizona, Mỹ, đang vận hành các trang trại tảo trên sa mạc để hút carbon từ không khí với chi phí thấp.

Cơ sở nghiên cứu thu giữ carbon bằng tảo biển của Brilliant Planet ở Morocco. Ảnh: Brilliant Planet

Cơ sở nghiên cứu thu giữ carbon bằng tảo biển của Brilliant Planet ở Morocco. Ảnh: Brilliant Planet

Công ty lưu trữ carbon tự nhiên Brilliant Planet hôm 6/4 cho biết đã nhận được 12 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ các nhà đầu tư Union Square Ventures và công ty liên doanh Toyota cho dự án thu giữ carbon bằng tảo biển.

Brilliant Planet đang tận dụng sức mạnh của hiện tượng "tảo nở hoa" - tảo phát triển bùng nổ về số lượng trong thời gian ngắn - như một phương pháp hiệu quả để cô lập carbon vĩnh viễn và có thể định lượng được. Quy trình của công ty cho phép số lượng lớn vi tảo phát triển trong các hệ thống ao hồ ngoài trời trên sa mạc ven biển. Điều này đạt được mà không cần sử dụng nước ngọt, bằng cách khai thác một quá trình tự nhiên góp phần cải thiện sức khỏe của đại dương và không khí.

"Các giải pháp dựa trên tự nhiên đối với biến đổi khí hậu thường có khả năng mở rộng và hiệu quả về chi phí tốt nhất nhưng thường rất khó để xác minh lượng carbon được loại bỏ cũng như khả năng thẩm thấu của kho lưu trữ. Mặt khác, các giải pháp nhân tạo như việc thu nhận không khí trực tiếp có thể dễ dàng được định lượng nhưng lại rất tốn kém do yêu cầu đáng kể về năng lượng, hóa chất và nước ngọt. Brilliant Planet hiện đã phát triển một hệ thống dựa trên tự nhiên, có thể mở rộng, kiểm chứng và tiết kiệm chi phí", Adam Taylor, Giám đốc điều hành Brilliant Planet, nhấn mạnh.

"Bằng cách sử dụng đất sa mạc trống và nước biển, giải pháp của chúng tôi tạo ra năng suất sơ cấp ròng mới. Nói cách khác, chúng tôi sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên chưa được sử dụng để phát triển sinh khối và hút bớt carbon dioxide dư thừa. Trên một đơn vị diện tích, phương pháp này hấp thụ lượng carbon nhiều hơn gấp 30 lần so với rừng nhiệt đới mỗi năm, đồng thời khử axit hóa nước biển ven bờ trở lại mức tiền công nghiệp", Theo Raffael Jovine, nhà khoa học trưởng và đồng sáng lập Brilliant Planet, cho biết thêm.

Sau 4 năm thử nghiệm tại cơ sở nghiên cứu rộng 3 ha ở Morocco, Brilliant Planet sẽ sử dụng số tiền thu được từ vòng Series A để xây dựng cơ sở trình diễn thương mại rộng 30 ha trong khi tiếp tục chương trình nghiên cứu và phát triển cơ bản tại London. Công ty đang được hỗ trợ bởi các đối tác bao gồm Tổ chức Nghiên cứu & Đổi mới của Vương quốc Anh, Hiệp hội Khoa học Biển Scotland và Đại học Southampton trong một loạt các sáng kiến như viễn thám, hải dương học, phát triển cảm biến và động lực học chất lỏng.

Lisa Coca, đối tác của Quỹ Khí hậu tại Toyota Ventures, đánh giá cao dự án của Brilliant Planet bởi độ sâu của nghiên cứu. "Họ có khả năng chuyển đổi phát hiện mới thành những cải tiến hiệu quả trong thế giới thực nhờ một loạt bằng sáng chế. Hiểu biết sâu rộng về tảo đã cho phép Brilliant Planet cải tạo thiên nhiên và chúng tôi muốn hỗ trợ công ty trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu", Lisa chia sẻ.

Đoàn Dương (Theo PR Newswire/TechCrunch)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201711:00 SA
Để xe tự lái có thể trở thành hiện thực, chúng sẽ phải đối mặt với vấn đề lớn nhất của mình: những khuyết điểm của con người.
Thứ Sáu, 24 Tháng Mười Một 201710:00 SA
Chiếc te tải của Tesla là một đầu xe kéo to bản, dữ dằn và ít nhiều giống "hung thần xa lộ" – đường viền đen của nó được The Verge
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Mỹ đẩy mạnh việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm. Sản phẩm đầu tiên là chiến đấu cơ F-22 có nhiều tính năng đáng kể, tuy nhiên, loại máy bay này vẫn còn nhiều hạn chế.
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 CH
Cộng đồng thiên văn học tại Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Nga sử dụng hệ thống giả lập Astro-Model để xây dựng
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20179:00 SA
Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó là thứ được sử dụng để trả lời email tự động trên Gmail, học cách lái xe cho chúng ta ngồi chơi, sắp xếp l
Thứ Năm, 23 Tháng Mười Một 20173:00 SA
Giới truyền thông Mỹ vừa cung cấp những hình ảnh cho thấy máy bay do thám thế hệ mới nhất của Lầu Năm Góc đã xuất hiện tại Vùng 51 chứ không chỉ dừng lại ở bản vẽ thiết kế.
Thứ Tư, 22 Tháng Mười Một 20174:00 CH
Facebook đã quyết định đầu tư 430 triệu USD để xây một trang trại điện gió cung cấp năng lượng cho một trung tâm dữ liệu của công ty vận hành mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở bang Nebrask, Mỹ.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa vào phân tích gương mặt ứng viên, các nhà khoa học có thể đưa ra dự đoán khá chính xác về nhà lãnh đạo được cử tri yêu thích.
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20177:00 SA
Arrivo, công ty được thành lập bởi Brogan BamBrogan, cựu kỹ sư của SpaceX và Hyperloop One, cho biết họ đang hợp tác với chính quyền
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 201711:59 SA
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo.